Bạn thân bà Suu Kyi được bầu làm tổng thống Myanmar

(ĐTTCO) - Theo AFP, ngày 15/3, các nghị sỹ trong Quốc hội Myanmar (gồm Thượng viện và Hạ viện) đã bầu ông Htin Kyaw - trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi - làm tổng thống dân sự đầu tiên của nước này sau nhiều thập kỷ.

Trong cuộc bầu chọn được xem là có nghĩa lịch sử đối với Myanmar này, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được 360/652 phiếu bầu từ Hạ viện và Thượng viện.

Kết quả này đã mở đường cho ông Htin Kyaw thay thế vị trí của người từng đoạt giải Nobel Hòa bình (bà Suu Kyi) và bị cấm trở thành tổng thống theo Hiến pháp Myanmar.

Ông Htin Kyaw là con trai của một nhà thơ nổi tiếng, người từng giành được một ghế trong cuộc bầu cử vào năm 1990, đồng thời là con rể của người đồng sáng lập của NLD, cựu phát ngôn viên của đảng này.

Bạn thân bà Suu Kyi được bầu làm tổng thống Myanmar ảnh 1
Ông Htin Kyaw.
Vợ ông, Su Su Lwin, cũng là một thành viên của NLD, giữ chức Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Quốc hội. Htin Kyaw tốt nghiệp Học viện Kinh tế Rangoon, sau đó học tại Đại học London từ năm 1971 đến năm 1972.

Trong khoảng thời gian từ 1970-1980, ông làm giảng viên đại học và nắm giữ các vị trí trong ngành công nghiệp và đối ngoại...

Được biết đến như một người vui tính, ông cũng là một nhà văn với bút danh Dala Ban.

Trong suốt 15 năm bà Suu Kyi bị quản thúc, ông là một trong một số ít các phụ tá thân cận được phép gặp bà. Trong những lần bà Suu Kyi được phóng thích, ông Htin Kyaw trở thành lái xe riêng của bà./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".