Bạn thân bà Suu Kyi được bầu làm tổng thống Myanmar

(ĐTTCO) - Theo AFP, ngày 15/3, các nghị sỹ trong Quốc hội Myanmar (gồm Thượng viện và Hạ viện) đã bầu ông Htin Kyaw - trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi - làm tổng thống dân sự đầu tiên của nước này sau nhiều thập kỷ.

Trong cuộc bầu chọn được xem là có nghĩa lịch sử đối với Myanmar này, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được 360/652 phiếu bầu từ Hạ viện và Thượng viện.

Kết quả này đã mở đường cho ông Htin Kyaw thay thế vị trí của người từng đoạt giải Nobel Hòa bình (bà Suu Kyi) và bị cấm trở thành tổng thống theo Hiến pháp Myanmar.

Ông Htin Kyaw là con trai của một nhà thơ nổi tiếng, người từng giành được một ghế trong cuộc bầu cử vào năm 1990, đồng thời là con rể của người đồng sáng lập của NLD, cựu phát ngôn viên của đảng này.

Bạn thân bà Suu Kyi được bầu làm tổng thống Myanmar ảnh 1
Ông Htin Kyaw.
Vợ ông, Su Su Lwin, cũng là một thành viên của NLD, giữ chức Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Quốc hội. Htin Kyaw tốt nghiệp Học viện Kinh tế Rangoon, sau đó học tại Đại học London từ năm 1971 đến năm 1972.

Trong khoảng thời gian từ 1970-1980, ông làm giảng viên đại học và nắm giữ các vị trí trong ngành công nghiệp và đối ngoại...

Được biết đến như một người vui tính, ông cũng là một nhà văn với bút danh Dala Ban.

Trong suốt 15 năm bà Suu Kyi bị quản thúc, ông là một trong một số ít các phụ tá thân cận được phép gặp bà. Trong những lần bà Suu Kyi được phóng thích, ông Htin Kyaw trở thành lái xe riêng của bà./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.