Bà Hillary thắng ở Iowa nhờ tung đồng xu

(ĐTTCO)-Bầu cử sơ bộ ở bang Iowa khép lại với chiến thắng của đảng Cộng hòa thuộc về nghị sỹ Ted Cruz. Ở đảng Dân chủ, cuộc chạy đua gay cấn hơn khi 2 ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders luôn giữ tỷ số ngang ngửa buộc một số điểm bỏ phiếu phải dùng đến biện pháp tung đồng xu chọn ra người chiến thắng.

 Bà Hillary thắng ở Iowa nhờ tung đồng xu ảnh 1

Theo Telegraph, với 99,94 % số phiếu được kiểm, bà Hillary Clinton giành được 49,9% phiếu bầu, chỉ cao hơn 0,04% so với tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Bernie Sanders.

Tại 6 điểm bỏ phiếu ở bang Iowa, hội đồng bầu cử thậm chí đã phải sử dụng biện pháp tung đồng xu để xác định bà Hillary hay ông Bernie chiến thắng. Bà Hillary đã may mắn chiến thắng ở cả 6 lần tung đồng xu ở Newton, Ames, West Branch, Davenport và 2 điểm bỏ phiếu ở Des Moines thuộc bang Iowa.

Theo quy định tranh cử tại Iowa, khi 2 hay nhiều ứng viên có tỷ số sít sao, hội đồng bầu cử có quyền dùng biện pháp tung đồng xu để quyết định ai là người chiến thắng. Tuy nhiên, nhiều người cũng không tránh khỏi ngạc nhiên về quy định này.

Theo một nghiên cứu, nếu người tung đồng xu thiên về ủng hộ bà Hillary và tập tung đồng xu nhiều lần trước đó, họ có thể quyết định được đồng xu hoặc xấp hoặc ngửa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Vancouver, Canada đã đề nghị 13 sinh viên ngành y tung đồng xu 300 lần và cố tìm cách để chi phối đồng xu xấp hay ngửa. Họ phát hiện ra rằng, chỉ với 2 phút thực hành, các sinh viên này có thể quyết định đồng xu lật mặt nào mà họ muốn với xác xuất 54%. Một trong số đó thậm chí có thể đạt xác xuất tới 68%.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu