B-20 kêu gọi nâng vị thế của nhân dân tệ

B-20 kêu gọi nâng vị thế của nhân dân tệ ảnh 1

(ĐTTC) - Nhóm các giám đốc điều hành cấp cao (B-20) họp mặt tại hội nghị 20 nước công nghiệp và phát triển G20 tại Cannes, Pháp đã nhất trí ủng hộ việc thành lập hệ thống tiền tệ toàn cầu. Qua đó, vai trò của USD và EUR sẽ thấp hơn NDT và tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi khác.

Theo B-20, hệ thống tiền tệ do USD chi phối hiện tại làm tăng rủi ro của kinh tế toàn cầu. Hệ thống tiền tệ đa cực sẽ giúp kinh tế toàn cầu cân bằng hơn vì giảm sự bất ổn kinh tế và chi phí giao dịch cho các công ty.

Nhưng B-20 cũng kêu gọi Trung Quốc thực hiện chuyển đổi NDT hoàn toàn và thả nổi đồng tiền này hơn nữa. B-20 lập luận NDT chuyển đổi hoàn toàn sẽ hỗ trợ thương mại toàn cầu và đầu tư với Trung Quốc. Việc này rất cần thiết để nâng giá trị quốc tế của đồng tiền này.

Trung Quốc hiện vẫn kiểm soát chặt NHT và giới hạn khả năng chuyển đổi của các khoản đầu tư trên tài khoản vốn. Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc sẽ dần chuyển đổi NDT trong 5 năm tới. Nhưng quan chức Trung Quốc vẫn chưa công bố thời gian thực hiện cụ thể.

Ngoài ra, B-20 kêu gọi bổ sung các tiền tệ chuyển đổi khác vào Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Các hội nghị của G20 trước đây có bàn luận về việc bổ sung NDT vào rổ tiền tệ SDR. Nhưng lần này B-20 không đề cập vấn đề này vì cho rằng SDR chỉ có hiệu quả trong trung và dài hạn.

Hải Nguyệt (Theo WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.