Australia “lăng xê” 2 ứng viên IMF

Tờ Sydney Morning Herald của Australia cho biết cả cựu Thủ tướng Paul Keating và cựu Bộ trưởng Tài chính Peter Costello của nước này đều muốn đứng ra lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Bài báo “lăng xê” cho 2 ứng viên tiềm năng Keating và Costello xuất hiện giữa lúc nền kinh tế mới nổi lớn nhất cho rằng đã đến lúc từ bỏ “nguyên tắc bất thành văn cổ hủ” về việc châu Âu chọn người đứng đầu định chế nhiều quyền lực tài chính này.

Australia cũng công khai cho rằng tính chính thống của IMF sẽ bị xóa sổ nếu tiếp tục chỉ định một người nào đó lên chức Tổng Giám đốc IMF chỉ dựa vào quốc tịch hơn là phẩm chất và tài năng.

Sydney Morning Herald cho biết Keating - một nhà cải tổ và là cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời Thủ tướng Bob Hawke trước khi trở thành Thủ tướng từ năm 1991-1996 - sẽ chạy đua vào IMF nếu được Bộ trưởng Tài chính hiện nay là Wayne Swan ngỏ lời.

“Đó là công việc duy nhất có thể làm ông ấy quan tâm” - tờ báo trích lời một nhân vật quen biết của Keating. “Cần phải có ai đó có thể làm trung gian giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nếu Swan yêu cầu Paul một cách nghiêm túc, cùng với sự ủng hộ của một vài nước lớn bên ngoài châu Âu, tôi nghĩ Paul sẽ nhận lời”.

Keating hiện là giáo sư thỉnh giảng môn chính sách công chúng tại ĐH New South Wales.

Costello, Bộ trưởng Tài chính từ năm 1996-2007, dù chưa khẳng định có chạy đua vào IMF hay không nhưng là một người có lập trường phản đối việc châu Âu thao túng ghế Tổng giám đốc IMF từ trước đến nay.

“Australia nên đứng đầu nỗ lực thúc đẩy việc bầu Tổng giám đốc IMF ở bên ngoài châu Âu và trong việc cải tổ IMF để phù hợp với thế kỷ 21”, ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Julie Bishop cho biết đang vận động hành lang để Costello ra ứng cử, cho rằng ông là một lựa chọn tốt nhất.

“Tôi giới thiệu Peter Costello vì ông có nhiều thành tích và có đủ tài năng, và tôi tin rằng nếu được chính phủ đề nghị, ông sẽ chấp nhận”, bà Bishop nói.

Costello từng là một thống đốc không chính thức của IMF trong gần 12 năm.

Các nước châu Âu nắm gần 1/3 phiếu bầu tại IMF trong khi Hoa Kỳ nắm gần 17%, trong khi các nước châu Á nắm 20% và các nước còn lại nắm 20%.

ANH KIỆT (Theo The Age)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.