Australia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Australia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế ảnh 1
Ngày 9-8, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) công bố dự báo mức tăng trưởng kinh tế trung bình năm 2013 của nước này là 2,25%, thấp hơn mức dự báo 2,5% mà RBA đưa ra hồi tháng 5 vừa qua.

Trong một tuyên bố về chính sách tiền tệ quý, RBA cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế dựa vào thực tế là đầu tư trong ngành khai khoáng của Australia đang suy giảm nhanh chóng.

Các cuộc khảo sát sử dụng vốn cho thấy đã có sự "suy giảm đáng kể" trong chi dùng của ngành công nghiệp khai khoáng, nhập khẩu thiết bị, trong khi giá hàng hóa giảm, nhất là trong lĩnh vực than đá.

RBA cũng dự báo mức lạm phát của nước này năm nay khoảng 2,25%, không thay đổi so với mức dự báo hồi tháng Năm và không có dấu hiệu RBA giảm lãi suất hơn nữa.

Trong tuần này, RBA đã giảm lãi suất chính thức xuống mức thấp kỷ lục 2,5% để thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - trừ ngành khai khoáng, sau một thập kỷ phụ thuộc vào mức tiêu thụ của châu Á.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 không thay đổi so với tháng 6, vẫn ổn định ở mức 5,7 %. Tuy nhiên Australia sẽ mất 10.200 việc làm khi chuyển đổi từ phụ thuộc chủ yếu vào ngành khai khoáng sang các ngành khác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Chris Bowen cho biết điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của RBA là hoàn toàn phù hợp với đánh giá về tình hình kinh tế của chính phủ. RBA cho biết sẽ tiếp tục đánh giá triển vọng kinh tế và điều chỉnh chính sách nếu thấy cần thiết, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng bền vững.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".