ASEAN và các đối tác thúc đẩy đàm phán RCEP

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đang hướng tới hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn vào cuối năm 2015.

ASEAN và các đối tác thúc đẩy đàm phán RCEP ảnh 1 
Theo tuyên bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản ngày 12/11 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, hai bên ghi nhận rằng những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về RCEP sẽ góp phần vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, cũng như tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước tham gia.

 RCEP là một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) được đề xuất giữa 10 nước thành viên ASEAN và sáu quốc gia mà ASEAN đã ký FTA, bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Các cuộc đàm phán RCEP đã được chính thức khởi động vào tháng 11/2012, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia.

 Tại hội nghị năm nay, ASEAN và Nhật Bản cũng tái khẳng định cam kết đẩy mạnh thương mại và đầu tư với mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại vào năm 2022.

 Năm 2013, thương mại song phương ASEAN-Nhật Bản đạt 240,9 tỷ USD, chiếm 9,6% tổng thương mại của ASEAN.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào ASEAN đạt 22,9 tỷ USD năm ngoái, góp phần làm cho Nhật Bản trở thành nguồn FDI lớn thứ hai đối với ASEAN, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư vào ASEAN trong năm 2013.

 Cũng trong ngày 12/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 12, hai bên đã công nhận tầm quan trọng của RCEP là một công cụ quan trọng trong việc thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh các cuộc đàm phán RCEP liên tục và thực hiện kịp thời Thỏa thuận thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ. Tổng thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ đạt 67,9 tỷ USD năm 2013. Hai bên tái khẳng định cam kết đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2015.

 Các vòng đàm phán tiếp theo về RCEP dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2014 tại New Delhi của Ấn Độ./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.