ASEAN tăng cường hợp tác lĩnh vực ngân hàng

ASEAN tăng cường hợp tác lĩnh vực ngân hàng ảnh 1

Hội nghị Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 41 đã diễn ra tại Vientiane (Lào) trong hai ngày 17 và 18-11.

Tham dự sự kiện này có khoảng 200 đại biểu thuộc các ngân hàng hội viên đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Hội nghị vui mừng nhận thấy tuy bị ảnh hưởng từ các vấn đề của kinh tế toàn cầu, nhưng nền kinh tế của các nước trong khối ASEAN vẫn giữ được sự ổn định kinh tế với tốc độ tăng trưởng khá.

Đó là nhờ các chính sách vĩ mô đúng đắn của các chính phủ, các ngân hàng trung ương các nước thành viên, sự hợp tác và hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng trong nội khối ASEAN và trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành tài chính-ngân hàng ASEAN trong nhiều lĩnh vực mà hiệp hội là tổ chức đại diện.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, khủng hoảng nợ công ở một số nước châu Âu diễn biến phức tạp, các nền kinh tế mới nổi đang phải đối phó với lạm phát cao cùng với sự bất ổn trên thị trường tài chính sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế châu Á nói chung và ASEAN nói riêng.

Do đó, hội nghị đã tập trung thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm quý báu như: các ngân hàng thương mại trong khối cần đẩy nhanh và thống nhất các chuẩn mực chung để các thể chế tài chính hoạt động hiệu quả hơn; đồng thời tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực nhằm hỗ trợ các ngân hàng áp dụng công nghệ mới đảm bảo cho việc thanh toán thương mại quốc tế nhanh hơn và an toàn hơn trong điều kiện sự hợp tác kinh tế xuyên khu vực đang ngày càng gia tăng…; phấn đấu hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng để phát triển, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN năng động, cạnh tranh, hợp tác và phát triển vào năm 2015.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".