ASEAN chi tiêu tăng trưởng tích cực

(ĐTTCO) - FTCR, bộ phận nghiên cứu của tạp chí Financial Times, vừa công bố một khảo sát về tiêu dùng tại 5 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Cho thấy trong quý IV-2017, thu nhập của các hộ gia đình, chi tiêu cho các khoản ngoài các khoản chi thiết yếu và vay mượn của người tiêu dùng (3 yếu tố cấu thành chỉ số tiêu dùng) tăng nhanh hơn so với các quý trước. 
Kết quả công bố là một tín hiệu tích cực về tăng trưởng tại khu vực Đông Nam Á. Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên cuộc thăm dò ý kiến của 5.000 người tiêu dùng tại 5 nước Đông Nam Á, cho thấy chỉ số tiêu dùng tại ASEAN tăng 1,5 điểm lên 69 điểm trong quý IV-2017. Trong quý cuối cùng của năm 2017, chi tiêu cho các khoản ngoài các khoản chi thiết yếu như hàng xa xỉ, cho các kỳ nghỉ... đã tăng nhanh hơn thu nhập. Chỉ số tiêu dùng ASEAN gia tăng vào thời điểm GDP tại 5 nước ASEAN tăng trưởng mạnh hơn.
Chỉ số thu nhập của các hộ gia đình trong cùng thời gian này tăng 0,7 điểm lên 72,7 điểm. Người tiêu dùng Thái Lan là yếu tố lớn nhất đứng đằng sau sự cải thiện về chỉ số này, đóng góp trên một nửa vào mức tăng nói trên. Trong số 5 nước ASEAN, duy nhất có người tiêu dùng Malaysia thông báo mức tăng thu nhập thấp hơn trong quý này. 
ASEAN chi tiêu tăng trưởng tích cực ảnh 1 Việt Nam ghi dấu ấn tăng trưởng kinh tế nhờ môi trường chính trị ổn định. 

Theo FTCR, sự gia tăng chi tiêu cho các khoản chi ngoài các khoản chi thiết yếu trong tương quan với mức tăng thu nhập của các hộ gia đình đã thúc đẩy nhu cầu vay mượn để chi tiêu tại 5 nước Đông Nam Á này, đặc biệt đối với người tiêu dùng tại Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Qua đó, chỉ số vay mượn của người tiêu dùng trong quý tăng 0,6 điểm lên 65 điểm.
Trước đó, công ty xếp hạng tín dụng Fitch công bố báo cáo nhấn mạnh triển vọng kinh tế của các nước ASEAN sẽ tươi sáng hơn trong những năm tới, nhờ sự hội nhập khu vực ngày càng lớn, việc kết nối hạ tầng giao thông ngày càng tốt và công cuộc cải cách tiếp tục được thực hiện. Báo cáo, do bộ phận nghiên cứu BMI của Fitch tiến hành nêu rõ bên cạnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng sáng kiến kinh tế Vành đai và Con đường của Trung Quốc được xem là những yếu tố then chốt sẽ góp phần nâng cao tính gắn kết trong khu vực, cũng như thúc đẩy tăng trưởng trong những năm tới. 
BMI dự báo trong số các quốc gia ASEAN, Myanmar và Việt Nam sẽ đạt mốc tăng trưởng cao. Theo đó, Myanmar có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7,2%/năm trong 10 năm tới nhờ tăng đầu tư khi môi trường kinh doanh được cải thiện và tình hình chính trị ổn định. Trong khi đó, Việt Nam sẽ ghi dấu ấn tăng trưởng kinh tế nhờ môi trường chính trị ổn định, công cuộc cải cách được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi và lĩnh vực sản xuất được hưởng lợi từ việc các công ty đa quốc gia đặt tại Việt Nam do chi phí sản xuất thấp. 
Bên cạnh đó, BMI đánh giá Philippines như một trong những điểm sáng của khu vực khi tăng trưởng GDP của nước này được dự báo duy trì ổn định ở mức 6,2% trong thập niên tới. BMI cũng giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực của Indonesia nhờ tỷ lệ lớn dân số trẻ, đồng thời nhận định đây sẽ là một trong số các quốc gia ASEAN tiếp nhận nhiều nhất các dự án trong Sáng kiến kinh tế Vành đai và Con đường của Trung Quốc. BMI dự báo Singapore và Brunei - 2 quốc gia hiện có GDP trên đầu người ở mức cao hơn nhiều so với Myanmar và Việt Nam - nhiều khả năng sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019