Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ

Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ ảnh 1

(ĐTTC) - Bất chấp những chỉ trích từ giới doanh nghiệp và nước ngoài, các nhà chức trách Argentina tiếp tục triển khai các chính sách thắt chặt kiểm soát tiền tệ để ngăn chặn chảy máu vốn và bảo vệ dự trữ ngoại tệ.

Dự trữ ngoại tệ của Argentina giảm gần 6 tỷ USD xuống 46,6 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng, gây sức ép khiến chính phủ của Tổng thống Cristina Kirchner's phải hành động để thắt chặt kiểm soát thị trường tiền tệ bằng cách giới hạn việc mua bán USD.

Cuộc chiến chống đô la hóa nền kinh tế (tất cả các vụ chuyển tiền lớn và tiền gửi tiết kiệm đều bằng USD) đã hạn chế khả năng ứng phó lạm phát của ngân hàng, công ty và người gửi tiết kiệm. Theo giới chuyên gia, lạm phát đang ở mức 25%, nhưng chính phủ chỉ thừa nhận con số 10%.

Những biện pháp đã làm cản trở những giao dịch địa ốc và xây dựng, 2 lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, mở rộng thêm con đường dẫn đến suy thoái, theo nhà phân tích Mariano Lamothe của công ty tư vấn acebeb.com.

Các nhà chức trách vừa ban hành lệnh cấm giao dịch nhà đất bằng USD, cũng như việc gửi tiết kiệm bằng USD. Trước đó, việc chi trả cho các tour du lịch nước ngoài bằng USD cũng bị kiểm soát chặt.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.