Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ

Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ ảnh 1

(ĐTTC) - Bất chấp những chỉ trích từ giới doanh nghiệp và nước ngoài, các nhà chức trách Argentina tiếp tục triển khai các chính sách thắt chặt kiểm soát tiền tệ để ngăn chặn chảy máu vốn và bảo vệ dự trữ ngoại tệ.

Dự trữ ngoại tệ của Argentina giảm gần 6 tỷ USD xuống 46,6 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng, gây sức ép khiến chính phủ của Tổng thống Cristina Kirchner's phải hành động để thắt chặt kiểm soát thị trường tiền tệ bằng cách giới hạn việc mua bán USD.

Cuộc chiến chống đô la hóa nền kinh tế (tất cả các vụ chuyển tiền lớn và tiền gửi tiết kiệm đều bằng USD) đã hạn chế khả năng ứng phó lạm phát của ngân hàng, công ty và người gửi tiết kiệm. Theo giới chuyên gia, lạm phát đang ở mức 25%, nhưng chính phủ chỉ thừa nhận con số 10%.

Những biện pháp đã làm cản trở những giao dịch địa ốc và xây dựng, 2 lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, mở rộng thêm con đường dẫn đến suy thoái, theo nhà phân tích Mariano Lamothe của công ty tư vấn acebeb.com.

Các nhà chức trách vừa ban hành lệnh cấm giao dịch nhà đất bằng USD, cũng như việc gửi tiết kiệm bằng USD. Trước đó, việc chi trả cho các tour du lịch nước ngoài bằng USD cũng bị kiểm soát chặt.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.