Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ

Argentina thắt chặt kiểm soát tiền tệ ảnh 1

(ĐTTC) - Bất chấp những chỉ trích từ giới doanh nghiệp và nước ngoài, các nhà chức trách Argentina tiếp tục triển khai các chính sách thắt chặt kiểm soát tiền tệ để ngăn chặn chảy máu vốn và bảo vệ dự trữ ngoại tệ.

Dự trữ ngoại tệ của Argentina giảm gần 6 tỷ USD xuống 46,6 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng, gây sức ép khiến chính phủ của Tổng thống Cristina Kirchner's phải hành động để thắt chặt kiểm soát thị trường tiền tệ bằng cách giới hạn việc mua bán USD.

Cuộc chiến chống đô la hóa nền kinh tế (tất cả các vụ chuyển tiền lớn và tiền gửi tiết kiệm đều bằng USD) đã hạn chế khả năng ứng phó lạm phát của ngân hàng, công ty và người gửi tiết kiệm. Theo giới chuyên gia, lạm phát đang ở mức 25%, nhưng chính phủ chỉ thừa nhận con số 10%.

Những biện pháp đã làm cản trở những giao dịch địa ốc và xây dựng, 2 lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, mở rộng thêm con đường dẫn đến suy thoái, theo nhà phân tích Mariano Lamothe của công ty tư vấn acebeb.com.

Các nhà chức trách vừa ban hành lệnh cấm giao dịch nhà đất bằng USD, cũng như việc gửi tiết kiệm bằng USD. Trước đó, việc chi trả cho các tour du lịch nước ngoài bằng USD cũng bị kiểm soát chặt.

Anh Khoa (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".