Argentina nổi lửa

Argentina - một trong các nền kinh tế mới nổi, được kỳ vọng là động lực kéo toàn cầu khỏi suy thoái - đang bộc phát những mâu thuẫn nghiêm trọng giữa các nghiệp đoàn với chính phủ, dẫn tới cuộc tổng đình công đầu tiên kể từ khi nữ Tổng thống Cristina Fernandez lên nắm quyền.

Các tổ chức nghiệp đoàn phản đối chính sách kinh tế của Argentina đã làm ngưng trệ hoạt động giao thông công cộng và xuất khẩu ngũ cốc rất quan trọng của nước này trong cuộc tổng đình công rầm rộ vào ngày 20-11, một sự kiện chưa từng thấy kể từ khi Tổng thống Cristina Fernandez nhậm chức cách đây 5 năm.

Những người biểu tình đã nổi lửa đốt lốp xe để phong tỏa các con đường và phá hoại một số doanh nghiệp dám mở cửa bất chấp lời kêu gọi đình công 24 giờ của giới tài xế xe buýt, xe lửa, và nhân viên ngân hàng, hàng không, cảng biển.

Argentina nổi lửa ảnh 1

Nổi lửa phong tỏa đường sá trong cuộc tổng đình công ở Argentina ngày 20-11.

Người biểu tình hò reo ở nhiều nơi, kể cả quảng trường Plaza de Mayo phía trước Dinh tổng thống tại Buenos Aires cũng bị xâm chiếm.

Đây là cuộc tổng đình công đầu tiên giáng vào Argentina trong vòng 1 thập niên qua, theo sau các cuộc biểu tình diện rộng được tổ chức vào ngày 8-11 phản đối tỷ lệ tội phạm cao, lạm phát thăng thiên và chính sách đối phó của chính phủ. Nông dân cũng tham gia cuộc chống đối do Hugo Moyano - nhân vật chống đối hàng đầu trong liên đoàn lao động CGT - cầm đầu.

Tình cảm của người dân dành cho nữ Tổng thống Fernandez đã tuột dốc kể từ khi bà tái đắc cử năm ngoái. Số liệu lạm phát mà Chính phủ công bố bị các thị trường cho là không chính xác vì thấp hơn nhiều so với số liệu do các chuyên gia kinh tế tư nhân đưa ra, theo đó, lạm phát đang phi nhanh lên tới 25%.

Nữ Tổng thống đã kịch liệt lên án cuộc đình công và khẳng định rằng bà sẽ không bị dao động về chính sách. Phát biểu trước những người ủng hộ mình, bà nói: “Hôm nay không phải là một cuộc đình công, thậm chí cũng chẳng phải là một cuộc bãi công. Đây là vấn đề về những mối đe dọa và chiến thuật bạo lực. Chúng ta không thể bị khuất phục”.

Argentina là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về dầu đậu nành và thức ăn chăn nuôi từ đậu nành. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là nước xuất khẩu bắp đứng thứ hai thế giới (sau Hoa Kỳ). Eduardo Buzzi, người đứng đầu Liên đoàn Đất trồng Argentina đại diện cho các trang trại có quy mô nhỏ, phát biểu: “Đình công là cần thiết vì không có cách nào để đối thoại... Đây là chính phủ ghẻ lạnh nông nghiệp nhất mà Argentina từng có”.

Trong một thời gian dài, ngành nông nghiệp đã tranh cãi với Tổng thống Fernandez về mức thuế xuất khẩu 35% áp đặt lên xuất khẩu đậu nành và những sự hạn chế đối với các lô hàng bắp và lúa mì. Ignacio Labaqui, chuyên gia phân tích tình hình Argentina tại Công ty Tư vấn Medley Global Advisors, nhận xét: “Cuộc tổng đình công này cho thấy tổng thống đang mất dần quyền kiểm soát, đồng thời nó đặt các nghiệp đoàn đồng minh với tổng thống vào tình thế khó chịu”.

Trong khi đó, Tổng thống Fernandez đã có những động thái củng cố lực lượng. Tháng trước, các đồng minh của Tổng thống trong Quốc hội đã hạ tuổi bầu cử của Argentina từ 18 xuống 16, một sự thay đổi có thể giúp Tổng thống lôi cuốn lá phiếu của các cử tri trẻ trước thềm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

BÁCH SƠN (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Trung Quốc là số một

(ĐTTCO) - Theo Forbes, hàng giả là công nghiệp tội phạm lớn nhất thế giới trong năm nay. Doanh thu hàng giả và hàng lậu tổng cộng 1.700 tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả ma túy và buôn người, và dự kiến sẽ tăng lên 2.800 tỷ USD vào năm 2022. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.