Apple soán chỗ AT&T trong chỉ số Dow

Apple Inc, công ty có thị giá lớn nhất thế giới, sẽ trở thành một phần của chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average), thay thế cho AT&T Inc, trong một diễn biến cho thấy vị trí thống lĩnh của nhà sản xuất iPhone trong nền kinh tế-xã hội Hoa Kỳ.

Quyết định bỏ sang một bên AT&T, vốn là một phần của chỉ số Dow trong hơn 1 thế kỷ qua, là một sự công nhận bước tiến của ngành truyền thông và công nghệ.

“Đây là một dấu hiệu của thời đại và có lẽ sẽ khiến mọi người chú ý tới chỉ số Dow nhiều hơn. Việc chọn ra 30 công ty phản ánh toàn bộ nền kinh tế rất khó khăn, đặc biệt nếu so sánh với chỉ số S&P 500, nhưng nhờ đó nó gia tăng uy tín của chỉ số Dow” - theo Richard Sichel, người quản lý 2 tỷ USD với tư cách Giám đốc đầu tư của Philadelphia Trust Co.

Việc chọn Apple, được S&P Dow Jones Indices tiến hành, đã được dự báo rộng rãi kể từ khi Apple tách cổ phiếu 7/1 vào tháng 6-2014. Sau đó, nhiều nhà đầu tư cảm thấy chỉ còn là vấn đề thời gian để nhà sản xuất iPad trở thành thành viên của chỉ số gồm 30 mã lớn, vì thị giá quá lớn của công ty này (736 tỷ USD).

Chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones là chỉ số lâu đời nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, ra đời từ năm 1896. Với độ nén chỉ 30 mã nhưng phải phản ánh được toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ, nó được hầu hết nhà đầu tư ưu ái. Dù các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp thường chú ý hơn đến chỉ số S&P 500 vì tính bao quát của nó, nhưng việc thêm vào và loại ra của chỉ số Dow vẫn được xem là một sự kiện lớn.

Lần thay đổi gần đây nhất của chỉ số này là năm 2013, khi Goldman Sachs Group Inc, Visa Inc và Nike Inc được thêm vào. AT&T, với thị giá 176,5 tỷ USD, đã được đưa vào chỉ số Dow Jones năm 1916 - năm thứ hai sau khi cuộc gọi liên lục địa đầu tiên được thực hiện. Công ty này từng bị loại ra năm 2004, nhưng khi SBC Communications đổi tên thành AT&T sau đợt sáp nhập năm 2005, công ty đã được đưa trở lại. Việc loại bỏ AT&T khiến Verizon trở thành công ty viễn thông duy nhất còn lại trong chỉ số Dow.

Như sự trớ trêu của số phận, một phần thành công của Apple đến từ việc hợp tác với AT&T trên iPhone, mặt hàng đưa “Quả táo” tới ngôi vị thống trị hiện nay. Chiếc iPhone đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2007 với AT&T là nhà cung cấp dịch vụ độc quyền trong một thỏa thuận kéo dài hơn 3 năm. Kể từ khi tung ra các dòng iPhone, doanh thu hàng năm của Apple tăng hơn 7 lần, từ 24,6 tỷ USD năm 2007 lên 182,8 tỷ USD gần đây. Trong khi đó, AT&T không chứng kiến sự tăng trưởng tương đương. Doanh thu của hãng năm 2014 đạt 132,4 tỷ USD, tăng chỉ 11% so với 118,9 tỷ USD năm 2007.

Apple soán chỗ AT&T trong chỉ số Dow ảnh 1

Apple sẽ là thành tố chỉ số Dow kể từ ngày 18-3.

Dù tầm mức lớn, Apple chỉ tương đương 4,66% chỉ số Dow khi đóng cửa phiên ngày 5-3 vừa qua. Cách tính chỉ số Dow khiến 1 mã cổ phiếu có giá 100USD sẽ tác động lên chỉ số này lớn hơn 10 lần so với mã có giá 10USD, bất kể tổng thị giá của công ty đó lớn đến mức nào. Hiện mã Apple chiếm phần lớn nhất trong chỉ số Nasdad, với 10%, và chiếm 4% chỉ số S&P 500.

Mã này sẽ chính thức được đưa vào chỉ số Dow sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 18-3 tới. Cổ phiếu của Apple tăng 1,3% lên 128,07USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước, trong khi cổ phiếu AT&T giảm 1,6% xuống 33,43USD.

Một phân tích của Reuter cho biết nếu các nhà quản lý thay Visa bằng Apple trong chỉ số Dow 30 ngay sau khi hãng này tách cổ phiếu vào tháng 6-2014, chỉ số này đã đạt được giá trị lớn hơn nhiều so với hiện nay. Visa là thành tố Dow duy nhất đã nâng đỡ chỉ số Dow trong khoảng thời gian đó, nhờ giá cao.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.