Anh và Mỹ ký thỏa thuận duy trì các giao dịch tài chính

(ĐTTCO)-Nhằm tránh bất ổn có thể xảy ra trên thị trường sau thời điểm Anh rời khỏi EU, Anh và Mỹ đã ký thỏa thuận giao dịch tài chính, theo đó nhất trí duy trì cách thức các giao dịch tài chính hiện tại.

Anh và Mỹ ký thỏa thuận duy trì các giao dịch tài chính

Nhằm tránh những bất ổn có thể xảy ra trên thị trường sau thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Anh và Mỹ ngày 25/2 đã ký thỏa thuận giao dịch tài chính, theo đó nhất trí duy trì cách thức các giao dịch tài chính trị giá hàng nghìn tỷ USD đang được thực hiện giữa hai nước.

Tuyên bố chung được giới chức hai nước thông báo cùng ngày, nêu rõ: "Những đối tượng tham gia thị trường có thể yên tâm về tính liên tục của các hoạt động giao dịch phái sinh (công cụ tài chính thừa hưởng giá trị của nó từ giá trị của các thực thể cơ sở như tiền tệ, chứng khoán và hàng hóa) và thanh toán giữa Anh và Mỹ hậu Brexit."

Theo tuyên bố trên, Anh và Mỹ đang thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung," dưới bất kỳ hình thức nào, sẽ không tạo ra sự bất ổn.

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney khẳng định Anh và Mỹ sẽ tiến hành các giao dịch phái sinh trị giá 2,4 nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng hai quốc gia là nền tảng cho sự vận hành trôi chảy của các thị trường phái sinh trị giá hàng nghìn tỷ bảng trên thế giới, với khoảng 97% thị trường phái sinh lãi suất được thanh toán tập trung ở London.

Ông Hammond nói: "Hành động mà chúng tôi đang làm hôm nay với các đối tác ở Mỹ sẽ đảm bảo rằng các thị trường có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ mà không bị gián đoạn cũng như cho thấy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nền kinh tế phát triển này."

Trong khi đó, ông Carney khẳng định: "Là chủ của các thị trường phái sinh lớn nhất thế giới, Mỹ và Anh có trách nhiệm đặc biệt để giữ các thị trường sôi động, hiệu quả và cởi mở." 

Ngoài việc cho rằng London sẽ vẫn là một trung tâm toàn cầu về giao dịch phái sinh và thanh toán, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa Mỹ Chrissttopher Giancarlo nhấn mạnh thêm rằng thỏa thuận sẽ tạo ra cầu nối cho Brexit thông qua khung pháp lý bền vững.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định, Thủ tướng Theresa May đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

Ngày 24/2, bà May đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này sang ngày 12/3 tới nhằm có thêm thời gian cho các nhà đàm phán Anh tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019