Anh và EU đã hục hặc vì Brexit

(ĐTTCO) -  Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho rằng phía Vương quốc Anh đòi hỏi quá nhiều khi bắt đầu tiến trình thương lượng để chính thức rời khỏi liên minh này.

(ĐTTCO) -  Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho rằng phía Vương quốc Anh đòi hỏi quá nhiều khi bắt đầu tiến trình thương lượng để chính thức rời khỏi liên minh này.

 Anh và EU đã hục hặc vì Brexit ảnh 1

Theo báo Independent, nói một cách ví von thì "con thuyền Brexit" của Thủ tướng Theresa May vừa giong buồm ra khơi đã gặp phải sóng lớn khi những mong muốn quan trọng nhất của bà đã bị các chính trị gia hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) từ chối thẳng thừng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bác bỏ kế hoạch của bà May về việc triển khai những cuộc đàm phán thương mại.

Bà Merkel cho biết rằng mọi cuộc đàm phán như vậy đều phải diễn ra sau khi đàm phán về các điều khoản "chia tay" của Anh và EU, trong đó có cả vấn đề liên quan tới khoản tiền mà Anh phải trả cho EU khi rời khối có thể lên tới 60 tỉ euro.

Trong thư gửi chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, bà Theresa May nhấn mạnh nhiều lần về việc nước Anh tin rằng cần phải có sự đồng thuận về những điều khoản trong quan hệ tương lai song song với những điều khoản về việc rời khối của Anh.

Nếu các nội dung đàm phán đó được tiến hành song song, bà May sẽ dễ dàng hơn trong việc đạt được các điều khoản về hợp tác thương mại cho nước Anh trong tương lai.

Tuy nhiên với quan điểm dứt khoát của EU, mà cụ thể của thủ tướng Đức, nước Anh có thể bị đẩy vào tình huống phải chấp nhận bước vào đàm phán và có những thỏa thuận cụ thể của họ về các điều khoản "chia tay" trước, sau đó mới có thể bàn tiếp về nền kinh tế tương lai của họ.

Trước một số thông tin cho rằng bà May đã có những động thái "đe dọa trắng trợn" về việc sẽ rút Anh khỏi các hoạt động hợp tác chống khủng bố và tội phạm của EU để đòi hỏi một thỏa thuận tốt về thương mại, nhà đàm phán Brexit của Nghị viện EU, ông Guy Verhofstadt gạt bỏ thông tin này nhưng rõ ràng cũng có ý không hài lòng với cách tiếp cận vấn đề của bà May.

Ông Guy Verhofstadt nói: "Tôi cố gắng là một người lịch thiệp, vậy nên với một quý bà, tôi thậm chí không dùng hoặc cũng không nghĩ tới từ 'hăm dọa'".

Dù vậy ở London, dư luận lên tiếng chỉ trích Thủ tướng May đã gây khó khăn cho những cuộc đàm phán Brexit mới chỉ trong giai đoạn khởi động khi cố gắn các quan hệ hợp tác an ninh trên toàn châu Âu với mọi thỏa thuận liên quan tới Brexit.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019