Anh: Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lần đầu tiên trong 2 năm qua

(ĐTTCO)-Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) của Anh ngày 21/2 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong quý 4/2017 đã tăng 4,4%. Số người thất nghiệp trong quý 4/2017 tăng 46.000 người so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số người thất nghiệp tại Anh đến cuối tháng 12/2017 là 1,47 triệu người.

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhẹ, nhưng tổng số người có việc làm ở Anh tính đến cuối năm 2017 cũng tăng thêm 88.000 người. Lương trung bình tăng thêm 0,1% so với các tháng trước, lên tới 2,5% trong quý 4/2017, tuy nhiên, con số này vẫn thấp dưới tỷ lệ lạm phát hiện nay ở Anh là 3%. Đồng bảng Anh giảm giá từ 1,4 xuống còn 1,39 so với đồng USD sau khi ONS công bố tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo nhận định của nhà kinh tế Rupert Seggins, tình trạng tăng lương thấp hơn tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn tiếp tục diễn ra tại Anh. Một điểm nghịch lý nữa là mặc dù tình trạng thất nghiệp gia tăng, nhưng nước Anh đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo ONS, trong quý 4/2017, số việc làm còn trống ở Anh tăng thêm 24.000 người, nâng số việc làm còn trống ở nước này đến cuối năm 2017 là 823.000.

Theo Giáo sư Costas Milas thuộc trường đại học Liverpool, tình trạng thất nghiệp gia tăng nhiều khả năng sẽ làm cản trở quyết định tăng tỷ lệ lãi suất của ngân hàng trung ương Anh khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào tháng 5 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019