Anh: Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lần đầu tiên trong 2 năm qua

(ĐTTCO)-Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) của Anh ngày 21/2 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong quý 4/2017 đã tăng 4,4%. Số người thất nghiệp trong quý 4/2017 tăng 46.000 người so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số người thất nghiệp tại Anh đến cuối tháng 12/2017 là 1,47 triệu người.

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhẹ, nhưng tổng số người có việc làm ở Anh tính đến cuối năm 2017 cũng tăng thêm 88.000 người. Lương trung bình tăng thêm 0,1% so với các tháng trước, lên tới 2,5% trong quý 4/2017, tuy nhiên, con số này vẫn thấp dưới tỷ lệ lạm phát hiện nay ở Anh là 3%. Đồng bảng Anh giảm giá từ 1,4 xuống còn 1,39 so với đồng USD sau khi ONS công bố tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo nhận định của nhà kinh tế Rupert Seggins, tình trạng tăng lương thấp hơn tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn tiếp tục diễn ra tại Anh. Một điểm nghịch lý nữa là mặc dù tình trạng thất nghiệp gia tăng, nhưng nước Anh đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo ONS, trong quý 4/2017, số việc làm còn trống ở Anh tăng thêm 24.000 người, nâng số việc làm còn trống ở nước này đến cuối năm 2017 là 823.000.

Theo Giáo sư Costas Milas thuộc trường đại học Liverpool, tình trạng thất nghiệp gia tăng nhiều khả năng sẽ làm cản trở quyết định tăng tỷ lệ lãi suất của ngân hàng trung ương Anh khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào tháng 5 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019