Anh trai tổng thống Hàn Quốc bị truy tố

Các nhà tư pháp Hàn Quốc cuối tuần qua đã truy tố ông Lee Sang-Deuk, anh trai đương kim Tổng thống Lee Myung-Bak, với cáo buộc nhận hối lộ.

Anh trai tổng thống Hàn Quốc bị truy tố ảnh 1

Ông Lee Sang-Deuk

Các công tố viên cho rằng ông Lee sẽ phải ra trước vành móng ngựa vì đã nhận 600 triệu won (523.000USD) từ 2 ngân hàng tiết kiệm Solomon và Mirae đang gặp vấn đề và 157 triệu won từ một công ty dệt may. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc anh của Tổng thống đương nhiệm bị bắt và truy tố.

Ông Lee, từng là Nghị sĩ Quốc hội trong 6 nhiệm kỳ liên tiếp, đã bị bắt từ ngày 11-7 và bị giam cho đến nay, với cáo buộc nhận hối lộ để “gây ảnh hưởng” lên các quan chức thực hiện kiểm toán ở các ngân hàng tiết kiệm, từ đó giúp họ không bị trừng phạt.

“Tội của ông Lee đã được xác định và có lý do để lo ngại nghi phạm đang tìm cách hủy bằng chứng, dựa vào vị trí và ảnh hưởng chính trị của mình” - Thẩm phán Park Byong-Sam phát biểu với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Vào tháng 5, 2 ngân hàng được ông Lee “đỡ đầu” đã bị phát hiện sai phạm và bị buộc ngừng hoạt động trong vòng 6 tháng, khiến người gửi tiền không rút được tiền.

Ngày 25-7, những người gửi tiền ở 2 ngân hàng trên đã ném trứng thối vào Lee khi ông này đến tòa án để chịu thẩm vấn. Họ là những nạn nhân trong 90.000 người đã bị mất hàng triệu won tiền tiết kiệm vì bê bối trên.

Ông Lee Sang-Deuk, sinh ngày 29-11-1935, được xem là người đã đóng góp chính cho chiến thắng của em trai mình trong cuộc bầu cử năm 2007, trong vai trò người điều giải sau hậu trường.

Nhưng giới quan sát chỉ trích ông đã thâu tóm nhiều quyền lực và có sức ảnh hưởng quá lớn đối với các hoạt động chính trị trong nước kể từ khi em trai ông lên cầm quyền. Nhiều người thân cận của đương kim Tổng thống, bao gồm cả cựu giám đốc truyền thông, đã bị bắt và truy tố vì tội nhận hối lộ.

Hôm 24-7, tòa án đã ký lệnh bắt 2 cựu trợ lý của Tổng thống Lee với cáo buộc nhận hối lộ của các ngân hàng đang gặp rắc rối để đổi lại sự “che chở”.

Một vài giờ trước đó, Tổng thống Lee đã phải cúi đầu xin lỗi dân chúng: “Tôi nhậm chức với quyết tâm mang lại một bầu không khí chính trị lành mạnh. Tôi cố gắng bằng việc trả lại toàn bộ tài sản của mình cho xã hội và dâng tặng đồng lương của mình. Tôi tự hào nghĩ rằng mình đã mang lại được những kết quả tốt đẹp. Nhưng trái tim tôi quặn đau và tôi không thể ngẩng đầu lên sau những gì xảy ra với những người gần gũi bên cạnh tôi. Đây tất cả là lỗi của tôi”.

Kể từ đầu năm, các nhà chức trách Hàn Quốc đã đóng cửa 20 ngân hàng, trong đó có nhiều ngân hàng tiết kiệm. Hiện nay có khoảng 100 ngân hàng mất thanh khoản. Từ tháng 1-2011, các nhà chức trách bắt đầu cho dừng hoạt động các ngân hàng không đủ tiền mặt.

Các công tố viên cho biết có khoảng 200 người bị nghi ngờ có liên quan trong bê bối các ngân hàng, bao gồm các chính trị gia, nhà vận động hành lang và sếp ngân hàng. Những vụ việc này đã phá hủy hình ảnh của nhà lãnh đạo đảng bảo thủ Mặt trận mới (NFP) trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống này.

Một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành vào tháng 12, nhưng Tổng thống Lee bị cấm chạy đua cho nhiệm kỳ 2. Dù vậy, các nhà phân tích nói những vụ bê bối hối lộ không có ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử của NFP.

3 người tiền nhiệm của ông Lee, Roh Moo-Hyun, Kim Dae-Jung và Kim Young-Sam, cũng từng bẽ mặt vì những việc làm sai trái của những người thân trong gia đình. Trong đó, Tổng thống Roh Moo-hyun tự vẫn năm 2009 sau khi bị các cuộc điều tra làm tổn hại đến thanh danh. Anh trai ông bị kết tội và ngồi tù. 3 người con trai của Tổng thống Kim Dae-jung cũng bị bỏ tù vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.