Anh: Lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục 5,2%

Anh: Lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục 5,2% ảnh 1

Lạm phát tại Anh chạm mức cao kỷ lục trên 5% trong tháng 9 do sự tăng vọt của giá gas và điện. Đà leo thang của lạm phát nhấn mạnh đến rủi ro đối với động thái nới lỏng tín dụng gần đây nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Theo Cơ quan Thống kê Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng mức cao kỷ lục xác lập vào tháng 9-2008.

CPI tháng qua vượt xa mức trần 2% của BOE, cao hơn dự báo 4,9% của các nhà phân tích và mức 4,5% trong tháng 8. So với tháng trước, CPI tăng 0,6%, cao hơn dự báo tăng 0,4%.

Trong tháng 9, giá gas, điện và các nhiên liệu khác tăng vọt 18.3%; chi phí vận tải tăng 12,8%; và giá thực phẩm tăng 6% so với cùng kỳ 2010.

Lạm phát giá bán lẻ (bao gồm giá nhà ở) tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 6-1991.

ONS cho rằng sự tăng giá tại 4/6 công ty tiện ích lớn đã được chiết khấu vào số liệu lạm phát trong thời gian qua. Theo dự báo, sự tăng giá của hai công ty còn lại sẽ được phản ánh vào số liệu CPI tháng 10.

Đầu tháng này, chuyên gia kinh tế trưởng của BOE Spencer Dale nhận định trên Reuters rằng lạm phát sẽ giảm mạnh vào năm tới và tiếp tục suy yếu trong suốt năm.

Được biết vào ngày 6-10, BOE quyết định tăng quy mô chương trình mua tài sản thêm 75 tỷ bảng Anh (tương đương 115 tỷ USD) lên 275 tỷ bảng Anh bên cạnh quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.