Anh hậu Brexit càng hấp dẫn Hollywood

(ĐTTCO) - Thủ đô London đã đứng đầu công nghiệp hiệu ứng hình ảnh khi Anh chưa quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhưng sau Brexit, nhiều hãng phim Hollywood đổ xô sang Anh làm kỹ xảo phim bom tấn.

Quận Soho, trung tâm sáng tạo ở ngoại ô London, trong một tòa nhà trang trí nghệ thuật, hàng trăm lập trình viên và nhà thiết kế đồ họa đã làm việc với "Rogue One: A Star Wars Story", tập phim ngoại truyện của loạt "Chiến tranh giữa các vì sao" sẽ ra mắt vào tháng 12 tới. Đây là chi nhánh London của Industrial Light & Magic (ILM), công ty kỹ xảo điện ảnh trụ sở ở San Francisco, Hoa Kỳ, do George Lucas thành lập và hiện thuộc sở hữu hãng Walt Disney. Cuối năm 2014, ILM mở chi nhánh London nhằm khai thác các nghệ sĩ kỹ thuật số ngày càng phát triển ở đây khi chuẩn bị làm hiệu ứng cho phim "Star Wars" mới.

Anh có 3 trong số 5 công ty kỹ xảo điện ảnh lớn nhất thế giới, biến London thành một trung tâm toàn cầu về kỹ xảo điện ảnh. Gần đây, London đã có được một thúc đẩy bất ngờ nhờ Brexit. Đó là đồng bảng Anh mất giá 10% làm London thậm chí còn rẻ hơn với Hollywood để đưa sản xuất phim tới London. "Hiện việc chuyển công việc sang Anh đang được quan tâm nhiều hơn"  - Sue Lyster, Giám đốc sản xuất tại ILM London, nơi có hơn 300 người làm việc, cho biết. Năm 1997, Chính phủ Anh lần đầu tiên đưa ra giảm thuế cho sản xuất phim. Và 2 năm trước, các ưu đãi đó được mở rộng hơn, khi một bộ phim bất kỳ có ít nhất 10% sản xuất tại Anh được giảm đến 25% trên tổng số tiền chi ở Anh, cao nhất có thể đến 80% kinh phí của một bộ phim. Với Brexit, các ưu đãi đó thậm chí còn ngọt ngào hơn. Quy định của EU về tài trợ nhà nước buộc các chính phủ giới hạn tín dụng thuế ở mức 80%. Nhưng với Brexit, Chính phủ Anh có thể mở rộng tín dụng thuế đến 100% chi phí sản xuất phim nếu muốn.

Anh hậu Brexit càng hấp dẫn Hollywood ảnh 1

Áp phích phim Huyền thoại Tarzan.

Tập trung tại Soho, 3 công ty kỹ xảo điện ảnh hàng đầu của Anh là Double Negative, Framestore và Moving Picture sử dụng hơn 5.000 người trên toàn cầu và tạo doanh thu hàng năm khoảng 250 triệu bảng (332 triệu USD). Các công ty kỹ xảo điện ảnh Anh đã giành được 3 giải Oscar hiệu ứng hình ảnh xuất sắc gần đây với phim "Gravity-Cuộc chiến không trọng lực" năm 2013, "Interstellar-Hố đen tử thần" năm 2014 và "Ex Machina-Người máy trỗi dậy" năm 2015. Các công ty kỹ xảo điện ảnh Anh đã làm hiệu ứng cho các phim bom tấn lớn nhất mùa hè này. Công ty Double Negative, từng đoạt giải Oscar 2011 với phim "Inception-Kẻ cắp giấc mơ" và Oscar 2014 với "Interstellar", làm cảnh xe rượt đuổi ở Las Vegas hoang dã trong phần mới nhất phim "Siêu điệp viên Jason Bourne", cũng tái tạo hình ảnh tàu Enterprise trong phim "Star Trek Beyond-Không giới hạn". Công ty Framestore hoàn thiện khu rừng và các con khỉ đột trong phim "The Legend of Tarzan- Huyền thoại Tazan". Và công ty Moving Picture đã tạo đồn đoán đề cử Oscar cho hiệu ứng trong phiên bản mới của hãng Disney làm phim "The Jungle Book-Cậu bé rừng xanh", dựng lại câu chuyện cậu bé rừng xanh Mowgli trong một thế giới hoàn toàn do máy tính tạo ra.

Trong top 10 doanh thu phòng vé 2016 thống trị bởi những bộ phim có hiệu ứng hình ảnh khủng. Các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể làm mọi thứ, từ loại bỏ một cần cẩu trong một cảnh quay cẩu thả đến thiết kế một chuỗi hành động 10 cảnh quay có chi phí tới 10 triệu USD chỉ riêng cho hiệu ứng hình ảnh. William Sargent, đồng sáng lập Framestore, công ty kỹ xảo điện ảnh lâu đời nhất ở Anh, cho biết: "Phần hình ảnh do máy tính tạo ra chiếm khoảng 1/3 chi phí trung bình 100 triệu USD của một bộ phim bom tấn, gấp đôi mức một thập niên trước. Bản chất việc làm phim đã thay đổi trong 5-10 năm qua, và sự thay đổi đang tăng tốc khi các đạo diễn pha trộn và kết hợp thế giới thực và kỹ thuật số. Thị trường của chúng tôi đang phát triển, vì các thành phần do máy tính tạo ra đang gia tăng".

HỒNG CHUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019