Anh giữ dự báo tăng trưởng quý 2 mức 0,7%

Các số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 26-9 cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2/2013 vẫn được giữ nguyên như dự báo trước đó, trong khi nhịp độ tăng trưởng trong năm 2012 và quý đầu tiên của năm 2013 đã được điều chỉnh so với trước đây.

Anh giữ dự báo tăng trưởng quý 2 mức 0,7% ảnh 1 
Theo ONS, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đảo quốc Sương mù trong quý 2 vừa qua là 0,7%, trong đó sản lượng ngành xây dựng được điều chỉnh tăng từ 1,4% lên 1,9% và ngành chế tạo cũng được điều chỉnh tăng từ 0,7% lên 0,9%, mức cao nhất kể từ năm 2010.

 Tuy nhiên, nhịp độ chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh từ mức tăng 0,4% xuống còn 0,3% và đầu tư của các doanh nghiệp cũng được điều chỉnh mạnh so với ước tính trước đây, từ mức tăng trưởng 0,9% xuống âm 2,7%.

 Ngoài ra, ONS cũng điều chỉnh nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh trong quý đầu tiên của năm nay lên 0,4% so với mức ước tính tăng 0,3% trước đó, trong khi tốc độ tăng trưởng của cả năm 2012 được điều chỉnh giảm từ 0,2% xuống 0,1% do ước tính tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 được điều chỉnh giảm.

 Mặc dù vậy, các nhà phân tích nhận định nền kinh tế Anh vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng nghiên cứu Markit, cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế nước này đã được tiếp thêm đà trong quý 2 vừa qua và sẽ tiếp tục được củng cố trong quý 3/2013.

 Ông Williamson dự báo, với các cuộc khảo sát cho thấy Chỉ số quản lý sức mua (PMI) đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh có thể tăng ít nhất 1% trong quý 3 này.

 Trong khi đó, chuyên gia kinh tế trưởng của Hiệp hội các nhà chế tạo Anh (EEF) Lee Hopley cũng lạc quan với kết quả các cuộc khảo sát ngành công nghiệp. Theo bà Hopley, triển vọng trong những tháng còn lại của năm nay tốt hơn so với những năm vừa qua.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.