Anh đang xem xét phát hành tiền polymer

Dự kiến những tờ tiền polymer đầu tiên được đưa vào lưu thông sẽ là mệnh giá £5 và £10, sớm nhất vào năm 2016.

Anh đang xem xét phát hành tiền polymer ảnh 1
Cũng như ngân hàng trung ương các quốc gia khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có trách nhiệm duy trì lòng tin của công chúng đối với đồng tiền quốc gia, thông qua việc đáp ứng nhu cầu giấy bạc có chất lượng tốt. Việc thiết kế những mẫu giấy bạc mới bắt kịp những phát triển tiên tiến về đặc điểm bảo an và độ bền có tính quyết định đối với cam kết thực thi trách nhiệm của Ngân hàng.

Trong 3 năm qua, BoE đã tiến hành một dự án nghiên cứu công phu về những loại vật liệu nền in tiền. Cụ thể, BoE đang xem xét, đánh giá những ưu điểm tương đối của việc in tiền trên polymer so với giấy nền làm từ sợi bông như hiện nay. Theo kết quả nghiên cứu, việc in tiền trên polymer sẽ mang lại lợi ích đáng kể về độ bền và chất lượng giấy bạc, đồng thời vẫn nâng cao tính bảo an.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiền polymer có khả năng chống bám bẩn và chịu nước vì vậy sạch hơn tiền in trên giấy nền sợi bông; Tiền polymer an toàn hơn bởi được tích hợp những đặc điểm bảo an tiên tiến làm cho nó khó bị làm giả hơn và nâng cao hơn tính bảo an cho giấy bạc. Tiền polymer bền hơn bởi tuổi thọ của nó gấp ít nhất 2,5 lần so với tiền in trên giấy nền sợi bông. Vì vậy, tiền polymer cũng lâu bị rách nát hơn, cải thiện chất lượng đồng tiền trong lưu thông.

Ngoài ra, tiền polymer thân thiện với môi trường hơn tiền giấy bởi tuổi thọ cao hơn. Trong dài hạn,sẽ giảm được chi phí phát hành và lưu thông, đồng thời với đặc tính mỏng và mềm dẻo, tiền polymer cũng có thể bảo quản trong ví và túi dễ dàng như tiền giấy.

BoE cũng đã tổ chức các hội thảo về việc chuyển đổi sang tiền polymer với những đối tác quan trọng, các nhà bán lẻ, các định chế tài chính về những vấn đề kỹ thuật và tác động của việc chuyển đổi sang tiền polymer. Một số nhóm công chúng trọng tâm cũng đã được lấy ý kiến trên toàn quốc và đã cho những phản hồi tích cực.

Tuy nhiên, do giấy bạc có vai trò không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của người dân, BoE đang thực hiện một chương trình tham khảo ý kiến công chúng rộng rãi trước khi đi đến quyết định in những mẫu tiền mới trên chất liệu polymer.

Chương trình tham khảo ý kiến công chúng đã kết thúc ngày 15/11/2013, Ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trên cơ sở ý kiến phản hồi của người dân và thông báo công khai trong tháng 12/2013. Nếu quyết định chuyển đổi sang tiền polymer được đưa ra, BoE sẽ thiết kế những tờ tiền mới có kích thước nhỏ hơn những tờ tiền cùng mệnh giá hiện nay.

Nguồn SBV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".