Anh “cứu” người thu nhập thấp

 Ngược với một số nước tìm cách vắt sức dân để tận thu ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne (ảnh) dự kiến áp dụng những biện pháp giảm gánh nặng cho người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Anh “cứu” người thu nhập thấp ảnh 1

Bộ trưởng George Osborne sẽ trở thành người hùng khi ông tung ra một loạt biện pháp để giảm áp lực cho tầng lớp lao động thu nhập trung bình, thấp và hồi phục kinh tế nước Anh.

Trong đó bao gồm thực hiện trợ cấp miễn thuế 10.000 bảng sớm hơn 1 năm, bắt đầu từ 2014; hoãn lại hoặc thậm chí hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu mà trước đó dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 9.

Giữa lúc Bộ Tài chính đang cố gồng mình trước một triển vọng ảm đạm và những dấu hiệu cho thấy Văn phòng Phụ trách Ngân sách sẽ lại hạ dự báo tăng trưởng, Bộ trưởng Osborne sẽ có động thái thể hiện cam kết kích thích nền kinh tế bằng cách công bố các dự án chi tiêu vốn mới.

Hôm 19-3, Bộ trưởng Osborne và Thứ trưởng Danny Alexander (đảng Dân chủ Tự do) đã phát biểu với nội các rằng họ có thể rót thêm 2,5 tỷ bảng trong 2 năm tới cho các dự án vốn và để dành 1,2 tỷ bảng cho chi tiêu giai đoạn tiếp theo 2015-2016 sau khi áp dụng khoản cắt giảm mới 1%/năm đối với một số cơ quan chính phủ.

3 nguồn ngân sách được ưu tiên “miễn dịch” với các biện pháp cắt giảm bao gồm y tế, trường học và phát triển quốc tế. Riêng Bộ Quốc phòng sẽ được hưởng lợi bởi “sự linh hoạt đặc biệt” cho phép chuyển 1,6 tỷ bảng chưa tiêu hết vào ngân sách 2013-2014 và 2014-2015. Ngân sách cho cảnh sát cũng chưa bị cắt giảm trong năm 2013-2014.

Trong bối cảnh chỉ trích Đảng Bảo thủ mắc sai lầm khi không tập trung vào những thách thức của tình trạng chi phí sinh hoạt leo thang, Bộ trưởng Osborne chuyển trọng tâm trong tuyên bố ngân sách của mình vào việc hỗ trợ cho các gia đình khó khăn. Các biện pháp trợ cấp cá nhân và thuế nhiên liệu được cân bằng một cách cẩn thận để thỏa mãn cả 2 phe của liên minh.

Đảng Dân chủ Tự do xem việc nâng trợ cấp thuế cá nhân lên 10.000 bảng là cam kết đầu tiên trong bản tuyên ngôn tổng tuyển cử của họ. Trong lúc đó, cùng với quyết định hoãn hoặc hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, ông Osborne dự định sẽ loại bỏ kế hoạch tăng thuế bia.

Một số nhà quan sát nhận định thử thách đối với kế hoạch ngân sách là liệu nó có đi kèm hành động mạnh mẽ để tạo cú hích cho nền kinh tế và cắt giảm thuế đáng kể đối với các gia đình thu nhập thấp và trung bình, chứ không phải là giảm thuế 3 tỷ bảng cho người giàu hay những chính sách thất bại tương tự.

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết: “Đây là kế hoạch ngân sách hỗ trợ cho những người làm ăn chăm chỉ. Nó sẽ tiếp tục công việc điều chỉnh lại những sai sót trong nền kinh tế Anh. Con đường tuy gian khó hơn so với suy nghĩ của nhiều người nhưng đang có tiến triển và ngân sách này sẽ giữ nước Anh đi đúng hướng”.

Các nhóm kinh doanh và IMF đều cho rằng hiện nay là thời điểm thích hợp để đầu tư, ở mức lãi suất thấp kỷ lục, vào xây dựng nhà ở, đường bộ, đường và trường học để tạo ra công ăn việc làm và tăng cường nền kinh tế Anh. 

Tâm Bảo  (Theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu