Anh công bố chi tiết hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư 27 tầng

(ĐTTCO) - Ngày 18/6, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ những người còn sống sót sau vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London hôm 14/6.

Trong một thông báo đưa ra chiều cùng ngày, Thủ tướng May khẳng định cùng với nỗ lực không ngừng nhằm đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho mọi cư dân tòa nhà bị cháy, chính phủ cũng tập trung đảm bảo những người chịu ảnh hưởng của thảm kịch không thể tưởng tượng nổi này sẽ nhận được sự hỗ trợ phù hợp và nhanh nhất có thể. 

Tòa nhà chung cư Grenfell Tower bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà May khẳng định chính phủ sẽ "sát cánh" bên các nạn nhân cho dù thời gian khắc phục hậu quả có thể kéo dài hàng nhiều năm. Trước đó, Thủ tướng Anh công bố mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng sẽ nhận được khoản trợ cấp 5.500 bảng (7.045 USD) trong tổng số quỹ 5 triệu bảng hỗ trợ nạn nhân. Quỹ hỗ trợ này cũng sẽ được dùng để chi trả mai táng phí cho người xấu số, những khoản chi phí phát sinh cho các hộ gia đình và có thể sẽ tăng thêm nếu cần thiết. 

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể dành một khoản 1,5 triệu bảng để hỗ trợ các chi phí chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các nạn nhân. Các chi phí điều tra vụ việc và chu cấp tạm trú cho người bị nạn cũng sẽ do chính phủ chi trả. 

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng May gặp các nạn nhân sống sót sau vụ cháy chung cư cao tầng Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London tại Văn phòng Thủ tướng ở nhà số 10 phố Downing, cũng như chủ trì cuộc họp với sự tham dự của tất cả các đảng chính trị bàn về các phương án hỗ trợ nạn nhân của vụ cháy. Trước đó, ngày 16/6, Thủ tướng Anh cũng đã tới thị sát địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, bà vẫn bị dư luận chỉ trích nặng nề do đã không trực tiếp gặp mặt các cư dân ở khu vực này. 

Sau cuộc gặp, đại diện cư dân tòa nhà ghi nhận Thủ tướng May đã lắng nghe những ý kiến của người bị nạn cũng như những cam kết hỗ trợ mà chính phủ  đưa ra, song cũng yêu cầu chính phủ cần hành động tức thì và tập trung vào công tác cứu trợ khẩn cấp. Bên cạnh đó, các nạn nhân may mắn sống sót cũng kêu gọi chính phủ nhìn nhận một cách nghiêm túc thực tế rằng các tòa chung cư xã hội đã bị quên lãng và thiếu đầu tư từ nhiều thập kỷ qua. 

Hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ hỏa hoạn vẫn đang diễn ra. Theo các số liệu mới nhất của cảnh sát, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới ít nhất 58 người, trong khi 78 người khác bị thương. 

Vì thời điểm diễn ra cháy là lúc mọi người vẫn đang nghỉ ngơi tại nhà cùng với tốc độ cháy lan nhanh nên con số thương vong được dự báo có thể sẽ còn tăng tới hơn 100 người, trong khi truyền thông đưa tin có tới hơn 70 người vẫn mất tích.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019