Anh có thể tránh nguy cơ suy thoái lần ba

Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI) vừa đưa ra dự báo mới về nền kinh tế nước này, theo đó Anh sẽ tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái lần thứ ba trong vòng bốn năm qua, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến đạt 0,3% trong quý I-2013. 

Anh có thể tránh nguy cơ suy thoái lần ba ảnh 1
CBI đưa ra dự báo trên trong bối cảnh GDP của Anh giảm 0,3% trong quý IV-2012, ngay sau khi vừa thoát khỏi suy thoái kép trong quý trước đó với tốc độ tăng trưởng 0,9% - mức cao nhất kể từ quý III-2007.

Tuy nhiên, CBI cũng dự báo nền kinh tế của "đảo quốc sương mù" sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 1% trong năm nay, thấp hơn so với con số dự báo trước đó là 1,4%.

Tổng Giám đốc CBI John Cridland cho biết đã có những dấu hiệu lạc quan hơn so với cách đây một tháng khi mà các công ty của Anh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu, bắt đầu có được những kết quả kinh doanh khả quan đầu tiên từ thị trường Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cũng như những thông tin tích cực từ nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ.

Ông Cridland cho rằng Chính phủ Anh đã vạch ra được kế hoạch đúng đắn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên vấn đề đặt ra là liệu kế hoạch này có thể được thực hiện một cách hiệu quả hay không. Người đứng đầu CBI cho rằng Chính phủ Anh cần phải chú trọng đến các dự án có hiệu quả.

CBI cũng dự báo tỷ lệ lạm phát ở Anh có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2013 và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ không bơm thêm tiền cho Chương trình nới lỏng định lượng (QE) của nước này. Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 11-2012, BoE dự báo lạm phát ở Anh sẽ được kiềm chế ở mức 2% như mục tiêu đã đề ra trong nửa sau của năm nay và tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 1% trong năm 2013.

Cho đến nay, BoE đã bơm tổng cộng 375 tỷ bảng (khoảng 600 tỷ USD) cho chương trình QE. Mặc dù vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách hiện vẫn đang tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình QE.

Hồi đầu tháng, Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) đã lên tiếng cảnh báo BoE cần chuẩn bị sẵn sàng để bơm thêm tiền cho chương trình QE nếu kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng yếu trong thời gian tới.

OECD khuyến nghị rằng cắt giảm lãi suất xuống 0% cũng là một lựa chọn mà BoE nên cân nhắc, tuy nhiên việc này sẽ không có những lợi thế rõ ràng như việc mở rộng chương trình QE.

Về triển vọng kinh tế, OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm nay sau khi giảm 0,1% trong năm 2012.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.