Anh chấp nhận nhượng bộ tài chính EU để đạt thỏa thuận "ly hôn"

(ĐTTCO)-Các bộ trưởng cấp cao của Anh đã nhất trí tăng số tiền nước này trả cho Liên minh châu Âu (EU) trong các cuộc đàm phán Brexit (Anh rời EU), song chỉ trong trường hợp hai bên đi đến được một thỏa thuận cuối cùng. 

Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom (giữa) sau một cuộc họp tại thủ đô London ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom (giữa) sau một cuộc họp tại thủ đô London ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết trong một cuộc họp tối 20/11, các bộ trưởng Anh nhất trí sẽ tăng khoản tiền mà London trả cho EU trong dàn xếp tài chính "ly hôn" song khoản tiền này sẽ chỉ được trả khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019 - hạn chót cho Brexit.

Một nguồn tin khác từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, hai bên sẽ không bàn tới con số cụ thể. 

Trước đó, trong một bài phát biểu hồi tháng 9, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố các nước thành viên EU sẽ không phải đóng thêm tiền vì Anh ra đi.

Giới quan sát cho rằng điều này nghĩa là London sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với EU (khoảng 20 tỷ euro, tương đương 23,5 tỷ USD) cho tới hết chu kỳ ngân sách hiện nay, tức là khoảng 2 năm sau Brexit. 

Truyền thông Anh dự đoán chính phủ có thể đã đồng ý trả gấp đôi con số này cho EU trong dàn xếp mới, tức là khoảng 40 tỷ euro. 

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh Robert Halfon cảnh báo người dân có thể phản đối việc London nhượng bộ một khoản tiền lớn trong bối cảnh nước này đang phải thắt chặt chi tiêu công. 

Giới quan sát cho rằng sự nhượng bộ của London nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán sang nội dung thương mại. 

Hiện các cuộc đàm phán về Brexit vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết, bao gồm đường biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh, quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh và vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit. 

EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể ở các nội dung này trước khi mở ra giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương hậu Brexit. 

Trong khi đó, áp lực từ ngay trong chính nội bộ đảng Bảo thủ cũng gia tăng khi các nghị sỹ quan ngại rằng bà May đang chuẩn bị cho khả năng Anh kết thúc đàm phán Brexit mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phác họa rõ bức tranh tương lai TPHCM

Phác họa rõ bức tranh tương lai TPHCM

(ĐTTCO) - Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan và Cộng hòa Liên bang Đức (từ ngày 18 đến 26-5), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết chuyến đi “giúp phác họa rõ bức tranh tương lai 5-10 năm tới của TPHCM”.

Hồ sơ

Vòng xoáy xung đột Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong vòng 1 năm qua, kể từ lúc Trung - Mỹ thượng đài chiến tranh thương mại, hầu như Trump là người chủ động ra đòn và đã đấm không trượt phát nào, vừa bất ngờ vừa hiểm hóc. Trung Quốc hoàn toàn bị động và ra sức chịu đòn. Các lãnh đạo Trung Quốc đã dùng câu thành ngữ nổi tiếng của Trung Hoa khi nói với Kevin Rudd, cựu thủ tướng Australia: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tức họ chỉ đứng im quan sát.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019