Anh chấp nhận nhượng bộ tài chính EU để đạt thỏa thuận "ly hôn"

(ĐTTCO)-Các bộ trưởng cấp cao của Anh đã nhất trí tăng số tiền nước này trả cho Liên minh châu Âu (EU) trong các cuộc đàm phán Brexit (Anh rời EU), song chỉ trong trường hợp hai bên đi đến được một thỏa thuận cuối cùng. 

Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom (giữa) sau một cuộc họp tại thủ đô London ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom (giữa) sau một cuộc họp tại thủ đô London ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết trong một cuộc họp tối 20/11, các bộ trưởng Anh nhất trí sẽ tăng khoản tiền mà London trả cho EU trong dàn xếp tài chính "ly hôn" song khoản tiền này sẽ chỉ được trả khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019 - hạn chót cho Brexit.

Một nguồn tin khác từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, hai bên sẽ không bàn tới con số cụ thể. 

Trước đó, trong một bài phát biểu hồi tháng 9, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố các nước thành viên EU sẽ không phải đóng thêm tiền vì Anh ra đi.

Giới quan sát cho rằng điều này nghĩa là London sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với EU (khoảng 20 tỷ euro, tương đương 23,5 tỷ USD) cho tới hết chu kỳ ngân sách hiện nay, tức là khoảng 2 năm sau Brexit. 

Truyền thông Anh dự đoán chính phủ có thể đã đồng ý trả gấp đôi con số này cho EU trong dàn xếp mới, tức là khoảng 40 tỷ euro. 

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh Robert Halfon cảnh báo người dân có thể phản đối việc London nhượng bộ một khoản tiền lớn trong bối cảnh nước này đang phải thắt chặt chi tiêu công. 

Giới quan sát cho rằng sự nhượng bộ của London nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán sang nội dung thương mại. 

Hiện các cuộc đàm phán về Brexit vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết, bao gồm đường biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh, quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh và vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit. 

EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể ở các nội dung này trước khi mở ra giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương hậu Brexit. 

Trong khi đó, áp lực từ ngay trong chính nội bộ đảng Bảo thủ cũng gia tăng khi các nghị sỹ quan ngại rằng bà May đang chuẩn bị cho khả năng Anh kết thúc đàm phán Brexit mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019