Anh cải tổ hệ thống thị trường tài chính

Ngày 1-4, Anh đã tiến hành cuộc tái tổ chức hệ thống điều chỉnh thị trường tài chính, được xem là lớn nhất kể từ năm 1997.

Anh cải tổ hệ thống thị trường tài chính ảnh 1
Hệ thống mới sẽ giúp bảo vệ tốt hơn đất nước khỏi các cuộc khủng hoảng trong tương lai bằng một loạt biện pháp, trong đó có tăng vai trò của Ngân hàng trung ương Anh trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của khu vực tài chính.

Cải cách này sẽ chấm dứt giai đoạn hoạt động của "cơ cấu bộ ba" do Chính phủ của cựu Thủ tướng Gordon Brawn áp dụng, gồm Ngân hàng trung ương Anh, Bộ Tài chính và Cơ quan quản lý và giám sát tài chính (FSA), được thành lập năm 1997.

Cơ cấu bộ ba này bị chỉ trích không có khả năng ngăn chặn khủng hoảng hệ thống tín dụng và ngân hàng. Giờ đây, khu vực tài chính sẽ có Ủy ban chính sách tài chính (FPC), Cơ quan điều chỉnh cẩn trọng (PRA) và Cơ quan kiểm soát tài chính (FCA).

Hoạt động của ba cơ quan này đã được quy định trong Luật dịch vụ tài chính năm 2012, được thông qua ngày 19-12-2012 và có hiệu lực từ ngày 1-4-2013. Luật này bắt buộc Ngân hàng trung ương Anh chịu trách nhiệm giữ ổn định tài chính, đảm bảo hoạt động điều chỉnh cẩn trọng vĩ mô và vi mô.

Ủy ban chính sách tài chính do Thống đốc Ngân hàng trung ương đứng đầu, có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, phân tích xu hướng khủng hoảng và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của toàn bộ hệ thống tài chính. Ủy ban có thẩm quyền yêu cầu các ngân hàng tăng vốn, áp dụng các biện pháp cắt giảm hoặc đẩy mạnh cho vay tùy thuộc tình hình và nhu cầu.

Cơ quan điều chỉnh cẩn trọng, dựa trên việc kiểm tra các hình thức báo cáo, sẽ thực hiện giám sát việc tuân thủ các hạn định đối với khoảng 1.700 ngân hàng và các tổ chức tài chính nhằm đảm bảo sự ổn định của chúng và bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Người đứng đầu cơ quan này là Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương.

Cuối cùng, Cơ quan kiểm soát tài chính sẽ đảm bảo việc bảo vệ khách hàng và loại bỏ các hành vi lạm dụng. Cơ quan này còn hỗ trợ cạnh tranh và thực hiện giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ tài chính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".