Nhân vật trong tuần

Anatoly Serdyukov-Tướng quân ngã ngựa

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov (ảnh) đã bị Tổng thống Vladimir Putin cách chức hôm 6-11, thay thế bằng Thị trưởng Moscow Sergei Shoigu. Ông Serdyukov phải rời vị trí để phục vụ công tác điều tra liên quan đến nghi án lừa đảo lên tới 100 triệu USD tại một công ty do Bộ Quốc phòng quản lý.

Theo báo chí Nga, Ủy ban Điều tra trung ương Nga đã khám xét văn phòng Công ty Oboronservis (nhà thầu phụ của Bộ Quốc phòng) để điều tra nghi vấn công ty bán nhiều bất động sản của Bộ Quốc phòng cho các công ty của bạn bè thân thiết với nguyên Cục trưởng Cục Tài sản Bộ Quốc phòng Yevgeniya Vasilyeva - trợ lý thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov.

Ủy ban Điều tra trung ương nghi ngờ một số lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng đã mượn danh nghĩa của Công ty Oboronservis để dùng công quỹ mua bất động sản rồi bán lỗ khoảng 100 triệu USD và hưởng tiền lại quả. Hôm 25-10, các nhà điều tra đã tiến hành lục soát văn phòng của nhà thầu nói trên.

Anatoly Serdyukov-Tướng quân ngã ngựa ảnh 1

Ông Serdyukov thời điểm đó cũng đã được Tổng thống Putin triệu kiến, làm dấy lên những nghi vấn về tương lai của ông. RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin tuyên bố: “Sau khi xem xét tình hình tại Bộ Quốc phòng, nhằm tạo mọi điều kiện để thực hiện một cuộc điều tra khách quan, tôi đã quyết định cho Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov thôi nhiệm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov bị cách chức diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng. Thị trưởng Moscow Sergei Shoigu (từng giữ chức Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp suốt một thời gian dài và được cho là đồng minh thân cận của ông Putin) được chỉ định thay thế ông Serdyukov.

Serdyukov sinh năm 1962, tốt nghiệp Viện Leningrad Thương mại Xô Viết vào năm 1984 với tấm bằng chuyên ngành kinh tế. Sau 2 năm đi lính, Serdyukov xuất ngũ, vào làm cho một cửa hàng đồ nội thất. 10 năm sau, Serdyukov trở thành Tổng giám đốc Công ty Nội thất Furniture Market ở Saint Petersburg cho tới năm 2000 (năm Putin lên làm Tổng thống Nga). Sự nghiệp của Serdyukov bắt đầu phát triển một cách rất hanh thông, từ kinh doanh lấn dần sang lĩnh vực chính trị.

Năm 2000-2001, Serdyukov làm Phó Ban giám đốc Saint Petersburg của Bộ Thuế vụ Nga, sau khi tốt nghiệp khoa luật trường Đại học Saint Petersburg năm 2001, Serdyukov kế nhiệm cha vợ Viktor Zubkov đứng đầu Ban giám đốc. Tháng 3-2004, Serdyukov được thăng chức làm Thứ trưởng Thuế vụ Nga.

Dư luận cho rằng trong giai đoạn Serdyukov lãnh đạo Bộ Thuế vụ Nga từ 2004-2007, ông đã tìm cách thay thế các quan chức chủ chốt ở đây bằng đồng sự thân tín từ Saint Petersburg. Tháng 7-2004, Bộ Thuế vụ được cơ cấu vào Cơ quan Dịch vụ Thuế Liên bang Nga, thuộc Bộ Tài chính dưới quyền Alexey Kudrin, nhưng Serdyukov có vẻ thân thiết với Trợ lý Tổng thống Viktor Ivanov hơn.

Ngày 15-2-2007, Tổng thống Putin bất ngờ bổ nhiệm Serdyukov làm Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga với nhiệm vụ chính là chống tham nhũng và tăng tính hiệu quả trong lực lượng quân đội Nga.

Khi làm Bộ trưởng Quốc phòng, Serdyukov quyết định không dính líu tới chuyện điều binh khiển tướng hàng ngày. Ông giao việc này cho các chuyên gia. Thay vào đó, Serdyukov tập trung vào các vấn đề tổ chức và ngân sách “một cách chính xác và khó tính chưa từng thấy”, tạo ra một bầu không khí nơm nớp rằng ngay cả các cựu trào cũng có thể bị loại bỏ.

Trong năm đầu tiên nắm quyền, Serdyukov đã sa thải khoảng 1/3 quan chức cao cấp của Cơ quan Quản lý quân sự trung ương và phát động cải cách ở Bộ Quốc phòng với ý tưởng chính là thanh lọc, tinh gọn bộ máy, cải thiện tính hiệu quả các chính sách mua sắm trang thiết bị và công nghiệp quốc phòng.

Những hành động của Serdyukov đã xây dựng một hình ảnh tích cực của ông trong mắt dân chúng Nga, nhưng lại gây ra mâu thuẫn với các tướng lĩnh khác. Do đó, không ít người đặt nghi vấn Serdyukov ngã ngựa vì tham nhũng hay vì bị “thọc gậy bánh xe” và họ mong chờ cuộc điều tra sẽ cho ra kết luận thỏa đáng.

BÁCH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.