Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng nhanh nhất

Ngày 1/12, Bộ Thống kê Ấn Độ công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý III vừa qua của nước này đạt 7,4%, đưa Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, con số này cao hơn 7,0% trong quý II, và cao hơn mức tăng trưởng dự báo 7,3% của giới chuyên gia kinh tế, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức tăng trưởng kỷ lục 8,4% được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2014.

Theo bộ trên, mức tăng trưởng ngoạn mục này là nhờ tăng trưởng cao trong lĩnh vực sản xuất (9,3%) và dịch vụ (9,7%).

Hiện Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 7% trong ba tháng liên tiếp, thành quả tốt hơn cả nước láng giềng "khổng lồ" Trung Quốc, và hiện dẫn đầu trong số các thị trường mới nổi khi Nga và Brazil đang "tụt dốc".

Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng nhanh nhất ảnh 1
Trong quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9%, trong khi kinh tế Brazil và Nga lần lượt suy giảm 4,2% và 4,1%.

Các chuyên gia nhận định trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã là nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới cho đến năm 2014, nhưng với đà phát triển hiện nay, Ấn Độ sẽ "soán ngôi" trong ít nhất hai, ba năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley cho biết GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện nay sẽ tăng cao hơn mức kỷ lục 7,3% đạt được trong tài khóa trước và sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong những năm tiếp theo.

Từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Narendre Modi đã coi thúc đẩy tăng trưởng là ưu tiên hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của ông, Ấn Độ đã đạt tăng trưởng lần lượt các quý là 7,5%, 7,0% và 7,4% trong năm nay.

Truyền thông trong nước nhận định những con số ấn tượng này trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm sẽ là một cú hích tốt cho chính phủ của ông Modi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu