Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng nhanh nhất

Ngày 1/12, Bộ Thống kê Ấn Độ công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý III vừa qua của nước này đạt 7,4%, đưa Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, con số này cao hơn 7,0% trong quý II, và cao hơn mức tăng trưởng dự báo 7,3% của giới chuyên gia kinh tế, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức tăng trưởng kỷ lục 8,4% được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2014.

Theo bộ trên, mức tăng trưởng ngoạn mục này là nhờ tăng trưởng cao trong lĩnh vực sản xuất (9,3%) và dịch vụ (9,7%).

Hiện Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 7% trong ba tháng liên tiếp, thành quả tốt hơn cả nước láng giềng "khổng lồ" Trung Quốc, và hiện dẫn đầu trong số các thị trường mới nổi khi Nga và Brazil đang "tụt dốc".

Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng nhanh nhất ảnh 1
Trong quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9%, trong khi kinh tế Brazil và Nga lần lượt suy giảm 4,2% và 4,1%.

Các chuyên gia nhận định trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã là nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới cho đến năm 2014, nhưng với đà phát triển hiện nay, Ấn Độ sẽ "soán ngôi" trong ít nhất hai, ba năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley cho biết GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện nay sẽ tăng cao hơn mức kỷ lục 7,3% đạt được trong tài khóa trước và sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong những năm tiếp theo.

Từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Narendre Modi đã coi thúc đẩy tăng trưởng là ưu tiên hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của ông, Ấn Độ đã đạt tăng trưởng lần lượt các quý là 7,5%, 7,0% và 7,4% trong năm nay.

Truyền thông trong nước nhận định những con số ấn tượng này trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm sẽ là một cú hích tốt cho chính phủ của ông Modi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".