Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới ảnh 1

Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới - có khả năng sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong năm nay.

Theo ông Sunil Sinha - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ấn Độ thuộc tổ chức xếp hạng tín dụng Crisil - thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 3 vừa rồi sẽ khiến GDP của Nhật Bản giảm sút nghiêm trọng, trong khi đó kinh tế Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ cùng với đó là sự gia tăng sức mua của Rupee.

Hiện nay, Ấn Độ đang là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. GDP 2010 của Nhật Bản là 4.310 tỷ USD, còn GDP của Ấn Độ cách không xa với 4.060 tỷ USD. Sau thảm họa hồi tháng 3, kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ không tăng trưởng trong năm nay, trong khi đó tăng trưởng kinh tế Ấn Độ hứa hẹn sẽ vào khoảng 7-8% trong năm 2011.

“Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm 2011, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới ” - tờ The Economic Times trích lời nhà kinh tế Sunil Sinha thuộc Crisil cho hay.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản và Ấn Độ tính theo USD sẽ tương tương nhau. Tuy nhiên, thảm họa động đất sóng thần đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng của Nhật Bản.

“Nếu như động đất sóng thần không xảy ra, Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản vào khoảng năm 2013-2014” - ông Sinha nhận định.

Hãng PricewaterhouseCoopers (PwC) cũng dự đoán Ấn Độ sẽ trở vượt qua Nhật Bản trong năm tới. Việc Ấn Độ trở vươn lên trở thành nền kinh tế thứ 3 thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi đó, trong 3 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ có 2 nền kinh tế mới nổi.

IMF dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng ở mức 0,7% trong năm nay, trong khi đó, Ấn Độ sẽ đạt mức 8,2%.

(DT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.