Ấn Độ: Nhập khẩu vàng quý IV-2011 giảm 50%

Ấn Độ: Nhập khẩu vàng quý IV-2011 giảm 50% ảnh 1

Nhiều nhà đầu tư Ấn Độ hiện đã chuyển từ kênh vàng sang kênh bất động sản đang bùng nổ tại đây.

Theo Hiệp hội vàng Bombay, trong năm 2011, Ấn Độ chỉ nhập 878 tấn vàng, tức giảm 8,4% so với lượng trong năm 2010 là 958 tấn, chủ yếu do lượng nhập trong quý IV giảm 56% so với quý IV-2010.

Cụ thể, trong quý IV-2011, nước này chỉ nhập 125 tấn, so với 281 tấn cùng kì năm 2010. Trước đó, hiệp hội vàng Bombay và Hội đồng vàng quốc tế đều dự báo lượng vàng nhập khẩu của nước này trong năm 2011 có thể lên đến 1.000 tấn.

Chủ tịch hiệp hội - ông Prithviraj Kothari cho biết hoạt động mua vàng trong quý IV đặc biệt giảm mạnh do tác động từ đồng rupee suy yếu, USD mạnh lên khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn với người dân nước này, kìm hãm nhu cầu. Trong năm 2011, giá vàng tại Ấn Độ tăng 32%, trong khi đó, đồng rupee giảm 16%.

Ông Kothari cũng cảnh báo nhu cầu về vàng yếu từ người dân có thể kéo sang cả quý đầu năm nay. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Nhiều nhà đầu tư Ấn Độ cũng chuyển từ kênh vàng sang kênh bất động sản đang bùng nổ tại đây.

(DVT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu