Ấn Độ mất 11 tỷ phú năm 2016

(ĐTTCO) - Trong danh sách tỷ phú thế giới, Ấn Độ đã tụt một bậc xuống vị trí thứ 4 do quốc gia này đã mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 trong khi thế giới có thêm 69 tỷ phú.

 Ấn Độ mất 11 tỷ phú năm 2016 ảnh 1

Trong năm vừa qua, việc ngừng lưu hành hai tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Ấn Độ đã gây thiệt hại cho nền kinh tế này tính bằng vài tỷ phú, mặc dù tài sản của những người giàu nhất thường chẳng mấy khi bị ảnh hưởng.

Ấn Độ mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 và nhường lại vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú cho Đức.
Ấn Độ mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 và nhường lại vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú cho Đức.

Trong danh sách tỷ phú thế giới, Ấn Độ đã tụt một bậc xuống vị trí thứ 4 do quốc gia này đã mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 trong khi thế giới có thêm 69 tỷ phú. Tuy nhiên, theo thống kê của Bloomberg, 18 tỷ phú Ấn Độ còn lại trong danh sách 500 tỷ phú uy tín thế giới chỉ bị giảm 1,5% tổng tài sản.

“Thế giới ngày nay có 5.000 tỷ phú đô la, tôi cho rằng cứ mỗi một tỷ phú mới được phát hiện thì chúng ta lại mất đi ít nhất một người”, Rupert Hoogewerf – chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Hurun Report Inc tại Thượng Hải cho biết.

Đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán tăng, bầu cử Tổng thống Mỹ, giá tài sản ở Trung Quốc tăng và chính sách hủy bỏ tiền tệ ở Ấn Độ là những yếu tố làm thay đổi danh sách tỷ phú trong năm vừa qua, ông Hoogewerf cho biết.

Vào ngày 8/11, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã đưa ra một quyết định bất ngờ: Hủy bỏ lưu hành hai đồng tiền mệnh giá cao nhất. Điều đó tương đương với việc 86% tiền tệ đang lưu hành ở Ấn Độ bị hủy bỏ nhằm chống lại tệ nạn tham nhũng, hối lộ ở quốc gia này. Động thái của ông Modi đã làm suy giảm nguồn cầu tại nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

10 người giàu nhất Ấn Độ đều có tài sản ròng tăng trong năm 2016.

10 người giàu nhất Ấn Độ đều có tài sản ròng tăng trong năm 2016.

Tuy nhiên, chỉ số Bloomberg Billionaires Index cũng cho thấy 18 tỷ phú Ấn Độ trong danh sách 500 tỷ phú giàu có nhất thế giới đến cuối năm 2016 vẫn duy trì được tổng tài sản ở mức 149 tỷ USD – giảm nhẹ 2 tỷ USD. Đứng đầu trong nhóm 18 tỷ phú này là Mukesh Ambani – người có tài sản ròng tăng 1,1 tỷ USD trong năm ngoái và từ đầu năm 2017 đến nay tăng 4,5 tỷ USD.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019