Ấn Độ mất 11 tỷ phú năm 2016

(ĐTTCO) - Trong danh sách tỷ phú thế giới, Ấn Độ đã tụt một bậc xuống vị trí thứ 4 do quốc gia này đã mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 trong khi thế giới có thêm 69 tỷ phú.

 Ấn Độ mất 11 tỷ phú năm 2016 ảnh 1

Trong năm vừa qua, việc ngừng lưu hành hai tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Ấn Độ đã gây thiệt hại cho nền kinh tế này tính bằng vài tỷ phú, mặc dù tài sản của những người giàu nhất thường chẳng mấy khi bị ảnh hưởng.

Ấn Độ mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 và nhường lại vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú cho Đức.
Ấn Độ mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 và nhường lại vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú cho Đức.

Trong danh sách tỷ phú thế giới, Ấn Độ đã tụt một bậc xuống vị trí thứ 4 do quốc gia này đã mất đi 11 tỷ phú trong năm 2016 trong khi thế giới có thêm 69 tỷ phú. Tuy nhiên, theo thống kê của Bloomberg, 18 tỷ phú Ấn Độ còn lại trong danh sách 500 tỷ phú uy tín thế giới chỉ bị giảm 1,5% tổng tài sản.

“Thế giới ngày nay có 5.000 tỷ phú đô la, tôi cho rằng cứ mỗi một tỷ phú mới được phát hiện thì chúng ta lại mất đi ít nhất một người”, Rupert Hoogewerf – chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Hurun Report Inc tại Thượng Hải cho biết.

Đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán tăng, bầu cử Tổng thống Mỹ, giá tài sản ở Trung Quốc tăng và chính sách hủy bỏ tiền tệ ở Ấn Độ là những yếu tố làm thay đổi danh sách tỷ phú trong năm vừa qua, ông Hoogewerf cho biết.

Vào ngày 8/11, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã đưa ra một quyết định bất ngờ: Hủy bỏ lưu hành hai đồng tiền mệnh giá cao nhất. Điều đó tương đương với việc 86% tiền tệ đang lưu hành ở Ấn Độ bị hủy bỏ nhằm chống lại tệ nạn tham nhũng, hối lộ ở quốc gia này. Động thái của ông Modi đã làm suy giảm nguồn cầu tại nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

10 người giàu nhất Ấn Độ đều có tài sản ròng tăng trong năm 2016.

10 người giàu nhất Ấn Độ đều có tài sản ròng tăng trong năm 2016.

Tuy nhiên, chỉ số Bloomberg Billionaires Index cũng cho thấy 18 tỷ phú Ấn Độ trong danh sách 500 tỷ phú giàu có nhất thế giới đến cuối năm 2016 vẫn duy trì được tổng tài sản ở mức 149 tỷ USD – giảm nhẹ 2 tỷ USD. Đứng đầu trong nhóm 18 tỷ phú này là Mukesh Ambani – người có tài sản ròng tăng 1,1 tỷ USD trong năm ngoái và từ đầu năm 2017 đến nay tăng 4,5 tỷ USD.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019