Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

(ĐTTCO) – Một cuộc khảo sát của Inshorts về quan điểm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân tại Ấn Độ cho thấy, hơn 70% người cho rằng họ vẫn cảm thấy hài lòng nếu hôn nhân của họ được hình thành từ những người khác nhau, có tầng lớp hoặc địa vị xã hội khác nhau.

Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

Ấn Độ được xem là một nước mà tại đây “Nữ quyền” bị hạn chế nghiêm trọng và sâu sắc. Nếu trước đây, hôn nhân Ấn Độ chú trọng vào việc đẳng cấp giữa hai bên gia đình cô dâu và chú rể thì ngày nay có sự thay đổi rõ rệt. 
Chính phủ khuyến khích mọi người bằng cách trợ cấp cho các cặp vợ chồng mà trong hai người có một người là Dalit (từ được dùng khi nói về người có địa vị thấp kém nhất xã hội Ấn Độ). Chính phủ tại Orissa đã tăng tiền “khích lệ” từ 100.00-250.000 rupees. 
Bên cạnh đó, 70% nam giới nói rằng người phụ nữ không cần phải thay đổi họ tên của mình trong hôn nhân và 90% họ sẵn sàng chia sẻ chi phí cho đám cưới. Theo như đám cưới truyền thống trước đây của người Ấn Độ, toàn bộ chi phí đám cưới do gia đình cô dâu lo liệu tất cả. Ngoài ra, khoảng 84% phụ nữ cho biết họ không quan tâm nếu chồng của họ kiếm được ít tiền hơn họ. Và chỉ có 7% nam giới cho biết họ không thấy thoải mái khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình. 
Ông Azhar Iqbal - Giám đốc điều hành của Inshorts phát biểu rằng số liệu từ cuộc khảo sát cho thấy thế hệ trẻ tại Ấn Độ hoàn toàn có  những tư tưởng thật sự mới mẻ và phát triển.  Không thấy được dấu hiệu từ những quan niệm cũ trước đây về giới tính hay quyền hạn của người phụ nữ. 
Điều này phản ánh được người Ấn Độ trẻ tuổi, là người sử dụng Internet, tiếp xúc với truyền thông xã hội thế giới, nhiều trường hợp họ chọn đối tượng hẹn hò của mình thông qua các ứng dụng hoặc các trang web hẹn hò. Họ sẽ dần quan tâm nhiều hơn vào tính cách và mức độ hiểu nhau hơn là về đẳng cấp và tôn giáo. 

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019