Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

(ĐTTCO) – Một cuộc khảo sát của Inshorts về quan điểm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân tại Ấn Độ cho thấy, hơn 70% người cho rằng họ vẫn cảm thấy hài lòng nếu hôn nhân của họ được hình thành từ những người khác nhau, có tầng lớp hoặc địa vị xã hội khác nhau.

Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

Ấn Độ được xem là một nước mà tại đây “Nữ quyền” bị hạn chế nghiêm trọng và sâu sắc. Nếu trước đây, hôn nhân Ấn Độ chú trọng vào việc đẳng cấp giữa hai bên gia đình cô dâu và chú rể thì ngày nay có sự thay đổi rõ rệt. 
Chính phủ khuyến khích mọi người bằng cách trợ cấp cho các cặp vợ chồng mà trong hai người có một người là Dalit (từ được dùng khi nói về người có địa vị thấp kém nhất xã hội Ấn Độ). Chính phủ tại Orissa đã tăng tiền “khích lệ” từ 100.00-250.000 rupees. 
Bên cạnh đó, 70% nam giới nói rằng người phụ nữ không cần phải thay đổi họ tên của mình trong hôn nhân và 90% họ sẵn sàng chia sẻ chi phí cho đám cưới. Theo như đám cưới truyền thống trước đây của người Ấn Độ, toàn bộ chi phí đám cưới do gia đình cô dâu lo liệu tất cả. Ngoài ra, khoảng 84% phụ nữ cho biết họ không quan tâm nếu chồng của họ kiếm được ít tiền hơn họ. Và chỉ có 7% nam giới cho biết họ không thấy thoải mái khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình. 
Ông Azhar Iqbal - Giám đốc điều hành của Inshorts phát biểu rằng số liệu từ cuộc khảo sát cho thấy thế hệ trẻ tại Ấn Độ hoàn toàn có  những tư tưởng thật sự mới mẻ và phát triển.  Không thấy được dấu hiệu từ những quan niệm cũ trước đây về giới tính hay quyền hạn của người phụ nữ. 
Điều này phản ánh được người Ấn Độ trẻ tuổi, là người sử dụng Internet, tiếp xúc với truyền thông xã hội thế giới, nhiều trường hợp họ chọn đối tượng hẹn hò của mình thông qua các ứng dụng hoặc các trang web hẹn hò. Họ sẽ dần quan tâm nhiều hơn vào tính cách và mức độ hiểu nhau hơn là về đẳng cấp và tôn giáo. 

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019