Ấn Độ duy trì nước xuất khẩu gạo lớn nhất TG

Trong báo cáo mới nhất do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố, Ấn Độ sẽ vẫn duy trì vị thế là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp vào năm 2014, nhờ vào nguồn cung ứng dồi dào và nhu cầu liên tục từ Iran.

Ấn Độ duy trì nước xuất khẩu gạo lớn nhất TG ảnh 1
Trong năm 2012, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 10,25 triệu tấn gạo. Trước đó, Ấn Độ dự báo trong năm 2013 sẽ xuất khẩu khoảng 9,7 triệu tấn, tuy nhiên USDA đã nâng dự báo này thêm khoảng 3% hay 300.000 tấn lên 10 triệu tấn, nhờ vào doanh số bán cho Iran tăng mạnh.

Trong báo cáo đưa ra hồi đầu tháng 9 này, USDA đã nâng dự báo xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong năm 2014 lên khoảng 9,3 triệu tấn, tăng 3,3% so với dự báo hồi tháng trước đó.

USDA cho biết Ấn Độ sẽ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2014, nhờ nguồn cung ứng gạo dồi dào và dự kiến doanh số bán tiếp tục tăng tại thị trường Iran; cũng nâng dự báo nhập khẩu gạo của Iran thêm 300.000 tấn cho năm 2013 và 2014 lên lần lượt là 1,8 triệu tấn và 1,75 triệu tấn.

Để so sánh, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2013 dự báo vào khoảng 7,4 triệu tấn và khoảng 7,8 triệu tấn trong năm 2014 và xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2013 dự kiến ở mức 7 triệu tấn và khoảng 8 triệu tấn cho năm 2014. Tất cả những số liệu dự báo trên đều không đổi so với ước tính trước đó. Tuy nhiên, USDA cho hay xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ ước khoảng 3,15 triệu tấn trong năm 2014, tăng 50.000 tấn so với dự báo của tháng trước, nhờ diện tích canh tác và năng suất lớn hơn.

Tổng lượng gạo giao dịch trên toàn cầu trong năm 2014 dự kiến tăng lên khoảng 39 triệu tấn, cao hơn 350.000 tấn so với dự báo trước đó và gần 700.000 triệu tấn so với mức 38,3 triệu tấn của năm 2013.

Để duy trì mục tiêu là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu lúa gạo Ấn Độ (DRR) đang nỗ lực cải thiện chất lượng lúa bằng cách sử dụng một loại gen kháng thể (Pi-54) được tìm thấy trong nhiều giống lúa của Việt Nam (Tetep) để phát triển các giống lúa mới có khả năng kháng lại các dịch bệnh vốn ảnh hưởng tới cây trồng trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cho biết họ đã giới thiệu thành công loại gen kháng thể trong các giống lúa phổ biến tại Ấn Độ và điều đó có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu nông dân trong tương lai. Giống lúa mới sẽ được gieo trồng trong vụ Kharif tới, bắt đầu vào tháng 6-2014.

Theo nguồn tin địa phương, các nhà khoa học tại DRR cũng đang làm việc để giải mã các gen quy định mùi thơm trong gạo basmati.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.