Ấn Độ duy trì nước xuất khẩu gạo lớn nhất TG

Trong báo cáo mới nhất do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố, Ấn Độ sẽ vẫn duy trì vị thế là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp vào năm 2014, nhờ vào nguồn cung ứng dồi dào và nhu cầu liên tục từ Iran.

Ấn Độ duy trì nước xuất khẩu gạo lớn nhất TG ảnh 1
Trong năm 2012, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 10,25 triệu tấn gạo. Trước đó, Ấn Độ dự báo trong năm 2013 sẽ xuất khẩu khoảng 9,7 triệu tấn, tuy nhiên USDA đã nâng dự báo này thêm khoảng 3% hay 300.000 tấn lên 10 triệu tấn, nhờ vào doanh số bán cho Iran tăng mạnh.

Trong báo cáo đưa ra hồi đầu tháng 9 này, USDA đã nâng dự báo xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong năm 2014 lên khoảng 9,3 triệu tấn, tăng 3,3% so với dự báo hồi tháng trước đó.

USDA cho biết Ấn Độ sẽ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2014, nhờ nguồn cung ứng gạo dồi dào và dự kiến doanh số bán tiếp tục tăng tại thị trường Iran; cũng nâng dự báo nhập khẩu gạo của Iran thêm 300.000 tấn cho năm 2013 và 2014 lên lần lượt là 1,8 triệu tấn và 1,75 triệu tấn.

Để so sánh, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2013 dự báo vào khoảng 7,4 triệu tấn và khoảng 7,8 triệu tấn trong năm 2014 và xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2013 dự kiến ở mức 7 triệu tấn và khoảng 8 triệu tấn cho năm 2014. Tất cả những số liệu dự báo trên đều không đổi so với ước tính trước đó. Tuy nhiên, USDA cho hay xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ ước khoảng 3,15 triệu tấn trong năm 2014, tăng 50.000 tấn so với dự báo của tháng trước, nhờ diện tích canh tác và năng suất lớn hơn.

Tổng lượng gạo giao dịch trên toàn cầu trong năm 2014 dự kiến tăng lên khoảng 39 triệu tấn, cao hơn 350.000 tấn so với dự báo trước đó và gần 700.000 triệu tấn so với mức 38,3 triệu tấn của năm 2013.

Để duy trì mục tiêu là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu lúa gạo Ấn Độ (DRR) đang nỗ lực cải thiện chất lượng lúa bằng cách sử dụng một loại gen kháng thể (Pi-54) được tìm thấy trong nhiều giống lúa của Việt Nam (Tetep) để phát triển các giống lúa mới có khả năng kháng lại các dịch bệnh vốn ảnh hưởng tới cây trồng trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cho biết họ đã giới thiệu thành công loại gen kháng thể trong các giống lúa phổ biến tại Ấn Độ và điều đó có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu nông dân trong tương lai. Giống lúa mới sẽ được gieo trồng trong vụ Kharif tới, bắt đầu vào tháng 6-2014.

Theo nguồn tin địa phương, các nhà khoa học tại DRR cũng đang làm việc để giải mã các gen quy định mùi thơm trong gạo basmati.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".