American Airlines mua 460 Airbus và Boeing

Ngày 20-7, hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ American Airlines thông báo đang tiến hành mua 460 máy bay Airbus và Boeing. Đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới, với tổng giá trị lên tới 40 tỷ USD.

Cụ thể, American Airlines sẽ mua 260 chiếc Airbus A320 và 200 chiếc Boeing 737. Dự kiến, quá trình bàn giao sản phẩm sẽ kéo dài từ 2013 đến 2022. Thương vụ này cũng có thể coi là thêm chiến thắng vang dội của hãng sản xuất máy bay Airbus trước đối thủ Boeing.

Vào những năm 1990, không ai có thể phủ nhận Boeing là "ông vua" trong ngành hàng không thế giới khi chiếm lĩnh thị trường sản xuất máy bay toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, Airbus đã trưởng thành và trở thành một đối thủ nặng ký của Boeing.

Những năm gần đây, sức ép cạnh tranh từ Airbus ngày càng lớn, thậm chí nếu xét tương quan lợi thế, Airbus còn có phần trội hơn Boeing khi nắm giữ nhiều hợp đồng lớn và đầy tiềm năng trong tương lai. Để giành lại thị phần, Boeing cũng đã phải tung ra chiến lược cạnh tranh mới, rầm rộ.

American Airlines cho biết, đợt giao hàng này sẽ mở đường cho hãng có được đội bay trẻ nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất trong số các hãng hàng không Hoa Kỳ trong vòng 5 năm tới. Cũng trong ngày 20-7, công ty "mẹ" của American Airlines là AMR Corp đã thông báo lỗ ròng 286 triệu USD trong quý II.

Trước đó, trong tháng 6 vừa qua, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đã tuyên bố đạt được hợp đồng với hãng hàng không American Airlines trong việc cung cấp các máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 tới hành khách trên các chuyến bay hạng sang.

Theo đó, American Airlines sẽ đặt hàng hơn 6.000 chiếc Galaxy Tab 10.1 để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách trong suốt chuyến bay. Samsung cũng dự định sẽ chế tạo riêng một phiên bản Galaxy Tab dành cho việc giải trí trên máy bay với các cải tiến mới.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.