American Airlines hạ dự báo lợi nhuận sau sự cố Boeing 737 MAX

(ĐTTCO)-Giám đốc điều hành của American Airlines cho biết dự báo doanh thu của hãng trong ngắn hạn đã bị tác động do việc dừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

American Airlines hạ dự báo lợi nhuận sau sự cố Boeing 737 MAX

Khoản thua lỗ ước tính 350 triệu USD từ sự cố của máy bay Boeing 737 MAX cộng với chi phí phát sinh 650 triệu USD do giá nhiên liệu tăng cao là những nguyên nhân khiến hãng hàng không American Airlines của Mỹ hạ dự báo lợi nhuận trong năm 2019.

Trong báo cáo công bố ngày 26/4, American Airlines cho biết cổ tức của hãng trong năm nay có thể chỉ đạt mức 4-6 USD/cổ phiếu, giảm so với mức dự báo từ 5,5-7,5 USD/cổ phiếu đưa ra trước đó.

Cũng theo American Airlines, lợi nhuận ròng của hãng trong quý 1/2019 đạt 185 triệu USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu tăng 1,8% lên 10,6 tỷ USD.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành của American Airlines, Doug Parker, nêu rõ nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ của hãng vẫn rất cao do những tháng mùa Hè sắp tới là mùa cao điểm về nhu cầu di chuyển bằng máy bay.

Tuy nhiên, ông cho biết theo dự báo, doanh thu của American Airlines trong ngắn hạn đã bị tác động do dòng máy bay Boeing 737 MAX bị dừng khai thác trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao hơn so với mức dự báo của American Airlines đưa ra chỉ 3 tháng trước cũng là yếu tố khiến hãng quyết định hạ mức dự báo lợi nhuận trong năm nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, American Airlines đã hủy khoảng 1.200 chuyến bay sau khi toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay vì lý do an toàn sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng trước khiến 187 người thiệt mạng.

Trong phi đội máy bay của American Airlines có 24 chiếc thuộc dòng 737 MAX, với công suất hoạt động trong những tháng cao điểm mùa Hè chiếm khoảng 2% tổng công suất của hãng.

American Airlines là hãng hàng không lớn nhất thế giới về số lượng khách, chiều dài quãng đường vận chuyển và quy mô đội tàu bay. Đây cũng là hãng hàng không lớn thứ hai thế giới, sau Air France-KLM của Pháp, về doanh số hoạt động.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019