Alibaba chọn IPO tại NYSE

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Alibaba chọn IPO tại NYSE ảnh 1
Quyết định này là một cú sốc đối với Nasdaq, khi sàn này cũng cạnh tranh để trở thành bến đỗ cho đợt IPO được coi là lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Alibaba hôm qua cũng quyết định dùng mã "BABA". Trong tiếng Trung Quốc, từ này có nghĩa là 88 (bát bát). Người nước này coi 8 là con số may mắn, do đọc gần giống "phát" (thịnh vượng).

Alibaba cũng dự tính IPO vào 8/8, một ngày sau khi ấn định giá chào bán. Tuy nhiên, nếu thị trường yếu đi, hoặc có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong quá trình chuẩn bị, IPO có thể bị hoãn tới tháng 9.

 
Chọn NYSE cũng sẽ giúp hãng nổi bật hơn khi là hãng công nghệ lớn thứ ba niêm yết tại sàn này. Với giá trị ước tính 168 tỷ USD, Alibaba sẽ chỉ xếp sau IBM và Oracle. Alibaba dự định bán ra 12% cổ phần và đem về 20 tỷ USD.

"Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba tới NYSE. Họ sẽ gia nhập mạng lưới các công ty và thương hiệu hàng đầu của chúng tôi", Eric Ryan -   NYSE cho biết.

Gần đây, Nasdaq đã rất chật vật khi thu hút IPO của các hãng công nghệ lớn. Năm ngoái, NYSE đón 22 trên 37 IPO của doanh nghiệp công nghệ và Internet. Nổi bật nhất là Twitter và King Digital Entertainment – hãng sản xuất game điện thoại đình đám Candy Crush. Chỉ riêng quý I, trong 10 vụ IPO công nghệ tại Mỹ, 7 đã chọn NYSE.

"Thương vụ của Alibaba có lẽ sẽ rất lớn. Vì thế, họ muốn thực hiện tại một sàn chứng khoán có thể kiểm soát tốt tình hình, tránh sự cố đau đầu như Facebook", Frank Ingarra - Giám đốc Giao dịch tại NorthCoast Asset Management cho biết.

Nasdaq trở thành bến đỗ cho các công ty công nghệ từ thập niên 80, với các tên tuổi như Microsoft và Intel. Tuy nhiên, từ năm 2012, danh tiếng của sàn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi khiến nhà đầu tư, các hãng môi giới bị thiệt hại hàng chục triệu USD vì sự cố kỹ thuật trong phiên IPO của Facebook.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.