Alibaba chọn IPO tại NYSE

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Alibaba chọn IPO tại NYSE ảnh 1
Quyết định này là một cú sốc đối với Nasdaq, khi sàn này cũng cạnh tranh để trở thành bến đỗ cho đợt IPO được coi là lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Alibaba hôm qua cũng quyết định dùng mã "BABA". Trong tiếng Trung Quốc, từ này có nghĩa là 88 (bát bát). Người nước này coi 8 là con số may mắn, do đọc gần giống "phát" (thịnh vượng).

Alibaba cũng dự tính IPO vào 8/8, một ngày sau khi ấn định giá chào bán. Tuy nhiên, nếu thị trường yếu đi, hoặc có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong quá trình chuẩn bị, IPO có thể bị hoãn tới tháng 9.

 
Chọn NYSE cũng sẽ giúp hãng nổi bật hơn khi là hãng công nghệ lớn thứ ba niêm yết tại sàn này. Với giá trị ước tính 168 tỷ USD, Alibaba sẽ chỉ xếp sau IBM và Oracle. Alibaba dự định bán ra 12% cổ phần và đem về 20 tỷ USD.

"Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba tới NYSE. Họ sẽ gia nhập mạng lưới các công ty và thương hiệu hàng đầu của chúng tôi", Eric Ryan -   NYSE cho biết.

Gần đây, Nasdaq đã rất chật vật khi thu hút IPO của các hãng công nghệ lớn. Năm ngoái, NYSE đón 22 trên 37 IPO của doanh nghiệp công nghệ và Internet. Nổi bật nhất là Twitter và King Digital Entertainment – hãng sản xuất game điện thoại đình đám Candy Crush. Chỉ riêng quý I, trong 10 vụ IPO công nghệ tại Mỹ, 7 đã chọn NYSE.

"Thương vụ của Alibaba có lẽ sẽ rất lớn. Vì thế, họ muốn thực hiện tại một sàn chứng khoán có thể kiểm soát tốt tình hình, tránh sự cố đau đầu như Facebook", Frank Ingarra - Giám đốc Giao dịch tại NorthCoast Asset Management cho biết.

Nasdaq trở thành bến đỗ cho các công ty công nghệ từ thập niên 80, với các tên tuổi như Microsoft và Intel. Tuy nhiên, từ năm 2012, danh tiếng của sàn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi khiến nhà đầu tư, các hãng môi giới bị thiệt hại hàng chục triệu USD vì sự cố kỹ thuật trong phiên IPO của Facebook.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".