Alibaba chọn IPO tại NYSE

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Alibaba chọn IPO tại NYSE ảnh 1
Quyết định này là một cú sốc đối với Nasdaq, khi sàn này cũng cạnh tranh để trở thành bến đỗ cho đợt IPO được coi là lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Alibaba hôm qua cũng quyết định dùng mã "BABA". Trong tiếng Trung Quốc, từ này có nghĩa là 88 (bát bát). Người nước này coi 8 là con số may mắn, do đọc gần giống "phát" (thịnh vượng).

Alibaba cũng dự tính IPO vào 8/8, một ngày sau khi ấn định giá chào bán. Tuy nhiên, nếu thị trường yếu đi, hoặc có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong quá trình chuẩn bị, IPO có thể bị hoãn tới tháng 9.

 
Chọn NYSE cũng sẽ giúp hãng nổi bật hơn khi là hãng công nghệ lớn thứ ba niêm yết tại sàn này. Với giá trị ước tính 168 tỷ USD, Alibaba sẽ chỉ xếp sau IBM và Oracle. Alibaba dự định bán ra 12% cổ phần và đem về 20 tỷ USD.

"Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba tới NYSE. Họ sẽ gia nhập mạng lưới các công ty và thương hiệu hàng đầu của chúng tôi", Eric Ryan -   NYSE cho biết.

Gần đây, Nasdaq đã rất chật vật khi thu hút IPO của các hãng công nghệ lớn. Năm ngoái, NYSE đón 22 trên 37 IPO của doanh nghiệp công nghệ và Internet. Nổi bật nhất là Twitter và King Digital Entertainment – hãng sản xuất game điện thoại đình đám Candy Crush. Chỉ riêng quý I, trong 10 vụ IPO công nghệ tại Mỹ, 7 đã chọn NYSE.

"Thương vụ của Alibaba có lẽ sẽ rất lớn. Vì thế, họ muốn thực hiện tại một sàn chứng khoán có thể kiểm soát tốt tình hình, tránh sự cố đau đầu như Facebook", Frank Ingarra - Giám đốc Giao dịch tại NorthCoast Asset Management cho biết.

Nasdaq trở thành bến đỗ cho các công ty công nghệ từ thập niên 80, với các tên tuổi như Microsoft và Intel. Tuy nhiên, từ năm 2012, danh tiếng của sàn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi khiến nhà đầu tư, các hãng môi giới bị thiệt hại hàng chục triệu USD vì sự cố kỹ thuật trong phiên IPO của Facebook.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.