Alibaba chọn IPO tại NYSE

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Alibaba chọn IPO tại NYSE ảnh 1
Quyết định này là một cú sốc đối với Nasdaq, khi sàn này cũng cạnh tranh để trở thành bến đỗ cho đợt IPO được coi là lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Alibaba hôm qua cũng quyết định dùng mã "BABA". Trong tiếng Trung Quốc, từ này có nghĩa là 88 (bát bát). Người nước này coi 8 là con số may mắn, do đọc gần giống "phát" (thịnh vượng).

Alibaba cũng dự tính IPO vào 8/8, một ngày sau khi ấn định giá chào bán. Tuy nhiên, nếu thị trường yếu đi, hoặc có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong quá trình chuẩn bị, IPO có thể bị hoãn tới tháng 9.

 
Chọn NYSE cũng sẽ giúp hãng nổi bật hơn khi là hãng công nghệ lớn thứ ba niêm yết tại sàn này. Với giá trị ước tính 168 tỷ USD, Alibaba sẽ chỉ xếp sau IBM và Oracle. Alibaba dự định bán ra 12% cổ phần và đem về 20 tỷ USD.

"Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba tới NYSE. Họ sẽ gia nhập mạng lưới các công ty và thương hiệu hàng đầu của chúng tôi", Eric Ryan -   NYSE cho biết.

Gần đây, Nasdaq đã rất chật vật khi thu hút IPO của các hãng công nghệ lớn. Năm ngoái, NYSE đón 22 trên 37 IPO của doanh nghiệp công nghệ và Internet. Nổi bật nhất là Twitter và King Digital Entertainment – hãng sản xuất game điện thoại đình đám Candy Crush. Chỉ riêng quý I, trong 10 vụ IPO công nghệ tại Mỹ, 7 đã chọn NYSE.

"Thương vụ của Alibaba có lẽ sẽ rất lớn. Vì thế, họ muốn thực hiện tại một sàn chứng khoán có thể kiểm soát tốt tình hình, tránh sự cố đau đầu như Facebook", Frank Ingarra - Giám đốc Giao dịch tại NorthCoast Asset Management cho biết.

Nasdaq trở thành bến đỗ cho các công ty công nghệ từ thập niên 80, với các tên tuổi như Microsoft và Intel. Tuy nhiên, từ năm 2012, danh tiếng của sàn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi khiến nhà đầu tư, các hãng môi giới bị thiệt hại hàng chục triệu USD vì sự cố kỹ thuật trong phiên IPO của Facebook.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.