Alibaba chọn IPO tại NYSE

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Alibaba chọn IPO tại NYSE ảnh 1
Quyết định này là một cú sốc đối với Nasdaq, khi sàn này cũng cạnh tranh để trở thành bến đỗ cho đợt IPO được coi là lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Alibaba hôm qua cũng quyết định dùng mã "BABA". Trong tiếng Trung Quốc, từ này có nghĩa là 88 (bát bát). Người nước này coi 8 là con số may mắn, do đọc gần giống "phát" (thịnh vượng).

Alibaba cũng dự tính IPO vào 8/8, một ngày sau khi ấn định giá chào bán. Tuy nhiên, nếu thị trường yếu đi, hoặc có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong quá trình chuẩn bị, IPO có thể bị hoãn tới tháng 9.

 
Chọn NYSE cũng sẽ giúp hãng nổi bật hơn khi là hãng công nghệ lớn thứ ba niêm yết tại sàn này. Với giá trị ước tính 168 tỷ USD, Alibaba sẽ chỉ xếp sau IBM và Oracle. Alibaba dự định bán ra 12% cổ phần và đem về 20 tỷ USD.

"Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba tới NYSE. Họ sẽ gia nhập mạng lưới các công ty và thương hiệu hàng đầu của chúng tôi", Eric Ryan -   NYSE cho biết.

Gần đây, Nasdaq đã rất chật vật khi thu hút IPO của các hãng công nghệ lớn. Năm ngoái, NYSE đón 22 trên 37 IPO của doanh nghiệp công nghệ và Internet. Nổi bật nhất là Twitter và King Digital Entertainment – hãng sản xuất game điện thoại đình đám Candy Crush. Chỉ riêng quý I, trong 10 vụ IPO công nghệ tại Mỹ, 7 đã chọn NYSE.

"Thương vụ của Alibaba có lẽ sẽ rất lớn. Vì thế, họ muốn thực hiện tại một sàn chứng khoán có thể kiểm soát tốt tình hình, tránh sự cố đau đầu như Facebook", Frank Ingarra - Giám đốc Giao dịch tại NorthCoast Asset Management cho biết.

Nasdaq trở thành bến đỗ cho các công ty công nghệ từ thập niên 80, với các tên tuổi như Microsoft và Intel. Tuy nhiên, từ năm 2012, danh tiếng của sàn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi khiến nhà đầu tư, các hãng môi giới bị thiệt hại hàng chục triệu USD vì sự cố kỹ thuật trong phiên IPO của Facebook.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu