Airbus bước vào kỷ nguyên mới với tân CEO Guillaume Faury

(ĐTTCO)-Ông Guillaume Faury, 51 tuổi, người Pháp, sẽ đảm nhận cương vị CEO của Airbus thay ông Tom Enders, người vừa từ chức sau 5 năm lãnh đạo tập đoàn này.

Ông Guillaume Faury. (Nguồn: phys.org)

Ông Guillaume Faury. (Nguồn: phys.org)

Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu chào đón Giám đốc điều hành (CEO) mới, ông Guillaume Faury, trong bối cảnh hãng này có nguy cơ phải đối mặt với nhiều khó khăn nảy sinh từ tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) bế tắc hay Mỹ áp thuế nhập khẩu và cuộc điều tra tham nhũng.

Ông Faury, 51 tuổi, người Pháp, sẽ đảm nhận cương vị CEO của Airbus thay ông Tom Enders, người vừa từ chức sau 5 năm lãnh đạo tập đoàn này.

Trên cương vị mới, ông Faury sẽ thừa hưởng một Airbus đang "ăn nên làm ra" với các đơn đặt hàng lên tới 7.350 máy bay thương mại, đủ để các nhà máy của hãng này hoạt động trong 10 năm với công suất hiện như hiện nay.

Ông Faury bắt đầu sự nghiệp tại  Bộ Quốc phòng Pháp, sau đó chuyển sang phụ trách bộ phận sản xuất trực thăng của Airbus hồi năm 1998.

Đến năm 2009, ông thôi việc tại Airbus và chuyển sang hãng chế tạo ôtô Peugeot. Sau 4 năm làm việc tại hãng xe hơi, ông Faury quay trở lại Airbus.

Tuy nhiên, tân CEO của Airbus sẽ phải đối mặt không ít khó khăn trong thời gian tới, trước tiên là Brexit.

Tác động tiêu cực của tiến trình này có thể phá vỡ chuỗi cung ứng máy báy, linh kiện máy bay và vệ tinh vốn trải khắp châu Âu.

Chuyên gia phân tích hàng không Howard Wheeldon nhận định Brexit có thể buộc Airbus phải cân nhắc lại chiến lược sản xuất trong dài hạn và đưa ra những quyết định "dũng cảm" trong trường hợp xảy ra kịch bản Brexit "cứng."

Ngoài ra, không thể bỏ qua việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với một số hàng hóa của EU, trong đó có máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay, nhằm đáp trả các khoản trợ cấp của châu Âu trong lĩnh vực chế tạo máy bay mà Mỹ ước tính gây thiệt hại hơn 11 tỷ USD cho nước này.

Các quyết định áp thuế được cho sẽ khơi mào cho cuộc tranh cãi thương mại mới giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Không chỉ vậy, việc các nhà chức trách Pháp, Anh và Mỹ đang mở cuộc điều tra nghi vấn Airbus hối lộ các quan chức để giành nhiều hợp đồng trong giai đoạn 2008-2013 ít nhiều tác động tới uy tín và hoạt động của tập đoàn.

Trong trường hợp xấu nhất, không loại trừ nguy cơ Airbus bị phạt hoặc thậm chí truy tố.

Airbus là nhà cung cấp vũ khí và máy bay chiến đấu cũng như các vệ tinh dẫn đường và liên lạc cho nhiều quốc gia châu Âu. Năm 2017, hãng đạt tổng doanh thu lên tới 59 tỷ euro (68 tỷ USD).

Ngoài ra, Airbus cũng cung cấp nhiều dịch vụ an ninh mạng cho các mạng lưới và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Chính phủ Pháp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019