Air France hủy 200 chuyến bay do đình công

Air France hủy 200 chuyến bay do đình công ảnh 1

Ngày 30-10, ngày đình công thứ hai của các nhân viên phi hành đoàn của Hãng hàng không Pháp Air France, giao thông hàng không tại Pháp tiếp tục rối ren. Chỉ riêng trong ngày 29-10, Hãng Air France phải hủy bỏ tới 20% số chuyến bay.

Cuộc đình công bắt đầu từ ngày 29-10, hưởng ứng lời kêu gọi của 6 nghiệp đoàn đại diện cho các nhân viên phi hành đoàn nhằm phản đối kế hoạch của hãng cắt giảm số nhân viên phục vụ trên mỗi chuyến bay. Một nữ phát ngôn viên của Air France cho biết khoảng 200 trong tổng số 1.000 chuyến bay dự kiến đã bị hủy bỏ.

Trong một tuyên bố đăng trên website của hãng, Air France cho rằng hành khách của hãng "đang bị giữ làm con tin" trong cuộc đình công dự định kéo dài 5 ngày mà không có lý do. Tuy nhiên, một nghiệp đoàn hàng đầu đã quyết định rút lại lời kêu gọi đình công của họ cho thấy Hãng Air France đã có sự nhượng bộ đáng kể trước các đòi hỏi của nhân viên.

Theo tuyên bố trên, Ban lãnh đạo Air France đã tiến hành thương thảo cả ngày lẫn đêm trong suốt 10 ngày qua. Hãng này khẳng định vẫn đảm bảo thực hiện 80% số chuyến bay trong ngày 30-10, tuy nhiên, không loại trừ khả năng một số chuyến bay có thể bị chậm hoặc hủy bỏ vào phút chót.

Tại sân bay Orly ở thủ đô Paris, nhiều hành khách đã tỏ ra hết kiên nhẫn sau khi chuyến bay của họ liên tục bị thông báo hoãn. Cuộc đình công xảy ra giữa lúc Hãng Air France đang gặp khó khăn về tài chính với khoản thua lỗ lên đến gần 200 triệu EUR.

Qantas đình chỉ tất cả các chuyến bay toàn thế giới

Hãng hàng không Qantas của Australia đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế trên khắp thế giới kể từ 6 giờ GMT ngày 29-10 nhằm đối phó với các cuộc đình công kéo dài nhiều tuần qua do những tranh chấp giữa ban lãnh đạo hãng với công đoàn lao động. Quyết định ngưng tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế hôm 29-10 tác động đến toàn bộ hoạt động vận tải khách và ảnh hưởng tới hoạt động của phi đội gồm 108 máy bay đang hoạt động tại 22 sân bay trên khắp thế giới của Qantas.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.