Ai Cập: Hội đồng Quân sự cảnh báo sụp đổ kinh tế

Hội đồng Tối cao của Các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) vừa cảnh báo nguy cơ sụp đổ kinh tế.

Tại một hội nghị hôm 16-5, Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách Tài chính Mahmoud Nasr nói Chính phủ Ai Cập mất 40 triệu USD mỗi ngày do doanh thu từ du lịch giảm tới 80% so với lúc chưa xảy ra Cách mạng hoa nhài.

Ông cũng nói dự trữ ngoại hối của đất nước đã giảm từ 36 tỷ USD xuống còn 28 tỷ USD trong cuộc cách mạng.

“Thâm hụt ngân sách đã chạm 1.290 tỷ LE (216,7 tỷ USD), Mahmoud thêm. “Và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế sẽ không quá 1-2%. Tỷ lệ nghèo đói đang tiến tới mức 70%, nợ trong và ngoài nước lên đến 1.080 tỷ LE (181,44 tỷ USD), tương đương 90% GDP”. Ông cũng cho rằng lĩnh vực công nghiệp đang mất từ 10-20 tỷ LE (1,6-3,3 tỷ USD) do hầu hết các nhà máy bị đóng cửa.

Mahmoud cho biết những số liệu trên được lấy từ Cục Tuyên truyền và Thống kê Trung ương.

“Nhưng hội đồng vẫn lạc quan, vì kiến trúc hạ tầng của nền kinh tế không bị tàn phá” - ông nói. “Các nhà máy có thể bị đóng cửa nhưng không bị phá hủy. Dân chủ thực sự là động lực cho phát triển kinh tế. Dân chủ cũng mang lại sự phân phối của cải công bằng hơn, chống tham nhũng tốt hơn và sẽ khuyến khích môi trường đầu tư”.

Anh Khoa (Theo AlmasRyalYoum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".