Ai Cập: Hội đồng Quân sự cảnh báo sụp đổ kinh tế

Hội đồng Tối cao của Các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) vừa cảnh báo nguy cơ sụp đổ kinh tế.

Tại một hội nghị hôm 16-5, Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách Tài chính Mahmoud Nasr nói Chính phủ Ai Cập mất 40 triệu USD mỗi ngày do doanh thu từ du lịch giảm tới 80% so với lúc chưa xảy ra Cách mạng hoa nhài.

Ông cũng nói dự trữ ngoại hối của đất nước đã giảm từ 36 tỷ USD xuống còn 28 tỷ USD trong cuộc cách mạng.

“Thâm hụt ngân sách đã chạm 1.290 tỷ LE (216,7 tỷ USD), Mahmoud thêm. “Và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế sẽ không quá 1-2%. Tỷ lệ nghèo đói đang tiến tới mức 70%, nợ trong và ngoài nước lên đến 1.080 tỷ LE (181,44 tỷ USD), tương đương 90% GDP”. Ông cũng cho rằng lĩnh vực công nghiệp đang mất từ 10-20 tỷ LE (1,6-3,3 tỷ USD) do hầu hết các nhà máy bị đóng cửa.

Mahmoud cho biết những số liệu trên được lấy từ Cục Tuyên truyền và Thống kê Trung ương.

“Nhưng hội đồng vẫn lạc quan, vì kiến trúc hạ tầng của nền kinh tế không bị tàn phá” - ông nói. “Các nhà máy có thể bị đóng cửa nhưng không bị phá hủy. Dân chủ thực sự là động lực cho phát triển kinh tế. Dân chủ cũng mang lại sự phân phối của cải công bằng hơn, chống tham nhũng tốt hơn và sẽ khuyến khích môi trường đầu tư”.

Anh Khoa (Theo AlmasRyalYoum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu