Afghanistan: Cô dâu 9 tuổi bị giết bởi chồng

(ĐTTCO) – Một người đàn ông Afghanistan đã bị buộc tội giết chết một cô bé 9 tuổi được xem như là vợ sau một đám cưới được tổ chức với mục đích trả nợ.

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Nạn nhân là Samia. Hôn ước được tiến hành khi cô bé chỉ mới 7 tuổi để trả một khoản nợ theo “hủ tục baad”. Đây là một hủ tục bất hợp pháp nhưng vẫn tồn tại và phát triển ở đất nước Hồi giáo này. Khi thiếu nợ, các nạn nhân thường bị gán làm nô lệ hoặc lâm cô dâu để trả nợ cho gia đình.
Thống đốc tỉnh Baghis nơi nạn nhân sinh sống, ông Naqibullah Amini, cho biết đứa trẻ đã kết hôn với người đàn ông 35 tuổi được 2 năm. Cảnh sát cho biết thủ phạm đã chạy trốn khỏi khu vực sau khi gây án. Cha của nạn nhân cũng bị cảnh sát bắt giữ vì gián tiếp gây ra sự vụ đau lòng trên, ép buộc con gái phải lấy một người đáng tuổi cha chú để trả nợ cho gia đình với khoản tiền 13.500USD.
"Vụ án vẫn đang được điều tra. Thông kê cho thấy có đến 42% hộ gia đình có ít nhất một thành viên đã kết hôn trước 18 tuổi. Trong đó, hàng trăm cô gái đamh trở thành nạn nhân của bạo lực như vậy mỗi ngày ở Afghanistan” – Qũy Hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em Afghanistan cho hay. 
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới quy định tuổi kết hôn từ 18 tuổi đối với nữ, thì theo luật Afghanistan tuổi kết hôn hợp pháp là 15 - 16 tuổi. 

Adele Khodr, đại diện Unicef ở Afghanistan cho biết: “Cần có nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ các cá nhân và các tổ chức cũng như chính phủ với mục tiêu vào năm 2030 sẽ chấm dứt những hủ tục và sự bạo hành trẻ em”.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019