Afghanistan: Cô dâu 9 tuổi bị giết bởi chồng

(ĐTTCO) – Một người đàn ông Afghanistan đã bị buộc tội giết chết một cô bé 9 tuổi được xem như là vợ sau một đám cưới được tổ chức với mục đích trả nợ.

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Nạn nhân là Samia. Hôn ước được tiến hành khi cô bé chỉ mới 7 tuổi để trả một khoản nợ theo “hủ tục baad”. Đây là một hủ tục bất hợp pháp nhưng vẫn tồn tại và phát triển ở đất nước Hồi giáo này. Khi thiếu nợ, các nạn nhân thường bị gán làm nô lệ hoặc lâm cô dâu để trả nợ cho gia đình.
Thống đốc tỉnh Baghis nơi nạn nhân sinh sống, ông Naqibullah Amini, cho biết đứa trẻ đã kết hôn với người đàn ông 35 tuổi được 2 năm. Cảnh sát cho biết thủ phạm đã chạy trốn khỏi khu vực sau khi gây án. Cha của nạn nhân cũng bị cảnh sát bắt giữ vì gián tiếp gây ra sự vụ đau lòng trên, ép buộc con gái phải lấy một người đáng tuổi cha chú để trả nợ cho gia đình với khoản tiền 13.500USD.
"Vụ án vẫn đang được điều tra. Thông kê cho thấy có đến 42% hộ gia đình có ít nhất một thành viên đã kết hôn trước 18 tuổi. Trong đó, hàng trăm cô gái đamh trở thành nạn nhân của bạo lực như vậy mỗi ngày ở Afghanistan” – Qũy Hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em Afghanistan cho hay. 
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới quy định tuổi kết hôn từ 18 tuổi đối với nữ, thì theo luật Afghanistan tuổi kết hôn hợp pháp là 15 - 16 tuổi. 

Adele Khodr, đại diện Unicef ở Afghanistan cho biết: “Cần có nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ các cá nhân và các tổ chức cũng như chính phủ với mục tiêu vào năm 2030 sẽ chấm dứt những hủ tục và sự bạo hành trẻ em”.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.