Afghanistan: Cô dâu 9 tuổi bị giết bởi chồng

(ĐTTCO) – Một người đàn ông Afghanistan đã bị buộc tội giết chết một cô bé 9 tuổi được xem như là vợ sau một đám cưới được tổ chức với mục đích trả nợ.

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Unicef cho biết hôn nhân trẻ em vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước. Ảnh: AFP / Getty Images

Nạn nhân là Samia. Hôn ước được tiến hành khi cô bé chỉ mới 7 tuổi để trả một khoản nợ theo “hủ tục baad”. Đây là một hủ tục bất hợp pháp nhưng vẫn tồn tại và phát triển ở đất nước Hồi giáo này. Khi thiếu nợ, các nạn nhân thường bị gán làm nô lệ hoặc lâm cô dâu để trả nợ cho gia đình.
Thống đốc tỉnh Baghis nơi nạn nhân sinh sống, ông Naqibullah Amini, cho biết đứa trẻ đã kết hôn với người đàn ông 35 tuổi được 2 năm. Cảnh sát cho biết thủ phạm đã chạy trốn khỏi khu vực sau khi gây án. Cha của nạn nhân cũng bị cảnh sát bắt giữ vì gián tiếp gây ra sự vụ đau lòng trên, ép buộc con gái phải lấy một người đáng tuổi cha chú để trả nợ cho gia đình với khoản tiền 13.500USD.
"Vụ án vẫn đang được điều tra. Thông kê cho thấy có đến 42% hộ gia đình có ít nhất một thành viên đã kết hôn trước 18 tuổi. Trong đó, hàng trăm cô gái đamh trở thành nạn nhân của bạo lực như vậy mỗi ngày ở Afghanistan” – Qũy Hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em Afghanistan cho hay. 
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới quy định tuổi kết hôn từ 18 tuổi đối với nữ, thì theo luật Afghanistan tuổi kết hôn hợp pháp là 15 - 16 tuổi. 

Adele Khodr, đại diện Unicef ở Afghanistan cho biết: “Cần có nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ các cá nhân và các tổ chức cũng như chính phủ với mục tiêu vào năm 2030 sẽ chấm dứt những hủ tục và sự bạo hành trẻ em”.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân Pháp chuộng mua hàng tận trang trại

Dân Pháp chuộng mua hàng tận trang trại

(ĐTTCO) - Vì lo lắng cho sức khỏe và muốn bảo vệ môi trường, ngày càng có nhiều người Pháp quay lại mua nông phẩm địa phương, chất lượng hơn, trực tiếp từ tay nhà sản xuất. 

Hồ sơ

Bình luận

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

(ĐTTCO)-Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.