ADB: Lạm phát vẫn là rủi ro lớn với châu Á

ADB: Lạm phát vẫn là rủi ro lớn với châu Á ảnh 1

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cảnh báo tình trạng lạm phát ngày càng tăng cao nhanh chóng vẫn là "rủi ro chính" ở châu Á và điều này có thể châm ngòi cho một vòng xoáy lương-vật giá leo thang tiềm ẩn nhiều thiệt hại.

Trong báo cáo Giám sát Kinh tế châu Á mới nhất vừa được công bố ở Bắc Kinh, ADB nêu rõ: "Lạm phát cao hơn dự tính có thể dẫn đến các vòng xoáy lương-vật giá, đe dọa sự ổn định kinh tế vĩ mô và hạn chế những lựa chọn chính sách."

ADB cho rằng sức cầu nội địa lớn và giá cả hàng hóa leo thang đã đẩy lạm phát lên cao hơn mức trung bình 10 năm qua ở một số quốc gia Đông Á và tình hình này càng thêm nghiêm trọng bởi dòng tiền đổ vào khu vực.

Theo ADB, lãi suất cao hơn và quy định chặt chẽ hơn trong hoạt động cho vay của các ngân hàng, cũng như việc nhanh chóng nâng tỷ giá hối đoái, có thể giúp các nhà hoạch định chính sách kiềm chế giá cả.

Nhận định này dường như ám chỉ Trung Quốc, quốc gia đang ghìm nội tệ của mình.

ADB cho biết thêm lạm phát ở châu Á đang dao động ở khoảng 3-6%, song tại một số nơi, như Việt Nam, con số này đã chạm ngưỡng 20% vào cuối tháng Sáu vừa qua, trong khi Trung Quốc ở mức 6,4% (cao nhất trong vòng 3 năm) bất chấp những nỗ lực kiểm soát giá của Bắc Kinh.

ADB cũng dự báo khu vực Đông Á - gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan, Singapore, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Campuchia và Lào - sẽ tăng trưởng 7,9% trong năm nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.