ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á

ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á ảnh 1

(ĐTTC) - Tăng trưởng kinh tế châu Á năm nay đang bị tổn hại bởi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu ngày một diễn biến tệ hơn và tình trạng hồi phục chậm chạp của Hoa Kỳ, theo dự báo mới công bố của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ngân hàng này điều chỉnh hạ tăng trưởng năm 2012 đối với kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu. Theo đó, kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng 1,9%, giảm từ 2% dự báo trước đó, trong khi tăng trưởng ở khu vực đồng EUR giảm 0,7%, từ dự báo giảm 0,5% lúc trước.

“Các nền kinh tế mới nổi ngày càng bị ảnh hưởng nhiều hơn từ khu vực đồng EUR và Hoa Kỳ”, ADB nhận định.

Tăng trưởng chậm lại ở 2 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ, cộng với việc hết hạn những chính sách kích cầu ở các nước khác trong khu vực cũng tổn hại tăng trưởng ở châu Á.

“Tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển tại châu Á sẽ giảm trong nửa đầu năm 2012 do tăng trưởng chậm lại của Hoa Kỳ và giảm nhu cầu hàng nhập khẩu của khu vực đồng EUR”, báo cáo viết.

ADB dự báo các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ tăng 6,6% trong năm 2013 và 7,1% năm 2013, giảm so với 6,9% và 7,3% trong dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Sự sụt giảm trong xuất khẩu ròng, sản lượng doanh nghiệp và đầu tư tài sản cố định ở Trung Quốc khiến ADB hạ dự báo tăng trưởng của nước này xuống 8,2% trong năm nay, từ dự báo 8,5% trước đó.

Kinh tế Ấn Độ bị che phủ bởi đám mây lạm phát cao và nhu cầu trong, ngoài nước đều thấp. Vì vậy, ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Ấn Độ năm 2012 từ 7% xuống còn 6,5%.

Đông Nam Á là khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất trước sự yếu đi của kinh tế toàn cầu, theo ADB.

Ngân hàng này dự báo các nước Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 5,2% năm nay, và 5,6% năm 2013, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.

Anh Khoa (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu