ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á

ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á ảnh 1

(ĐTTC) - Tăng trưởng kinh tế châu Á năm nay đang bị tổn hại bởi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu ngày một diễn biến tệ hơn và tình trạng hồi phục chậm chạp của Hoa Kỳ, theo dự báo mới công bố của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ngân hàng này điều chỉnh hạ tăng trưởng năm 2012 đối với kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu. Theo đó, kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng 1,9%, giảm từ 2% dự báo trước đó, trong khi tăng trưởng ở khu vực đồng EUR giảm 0,7%, từ dự báo giảm 0,5% lúc trước.

“Các nền kinh tế mới nổi ngày càng bị ảnh hưởng nhiều hơn từ khu vực đồng EUR và Hoa Kỳ”, ADB nhận định.

Tăng trưởng chậm lại ở 2 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ, cộng với việc hết hạn những chính sách kích cầu ở các nước khác trong khu vực cũng tổn hại tăng trưởng ở châu Á.

“Tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển tại châu Á sẽ giảm trong nửa đầu năm 2012 do tăng trưởng chậm lại của Hoa Kỳ và giảm nhu cầu hàng nhập khẩu của khu vực đồng EUR”, báo cáo viết.

ADB dự báo các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ tăng 6,6% trong năm 2013 và 7,1% năm 2013, giảm so với 6,9% và 7,3% trong dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Sự sụt giảm trong xuất khẩu ròng, sản lượng doanh nghiệp và đầu tư tài sản cố định ở Trung Quốc khiến ADB hạ dự báo tăng trưởng của nước này xuống 8,2% trong năm nay, từ dự báo 8,5% trước đó.

Kinh tế Ấn Độ bị che phủ bởi đám mây lạm phát cao và nhu cầu trong, ngoài nước đều thấp. Vì vậy, ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Ấn Độ năm 2012 từ 7% xuống còn 6,5%.

Đông Nam Á là khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất trước sự yếu đi của kinh tế toàn cầu, theo ADB.

Ngân hàng này dự báo các nước Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 5,2% năm nay, và 5,6% năm 2013, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.

Anh Khoa (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".