9,9 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường hàng hóa

9,9 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường hàng hóa ảnh 1

Nhà đầu tư rút 9,9 tỷ USD khỏi thị trường hàng hóa trong tháng 9, đánh dấu mức thất thoát mạnh nhất trong nhiều năm qua do mối lo ngại ngày càng sâu sắc về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và đường lối tăng trưởng của Trung Quốc.

Theo Barclays Capital, lượng vốn mà nhà đầu tư rút trong tháng qua là mức cao nhất kể từ khi ngân hàng này bắt đầu theo dõi số liệu trên vào đầu năm 2009 đồng thời cao gấp đôi tổng lượng vốn ròng mà nhà đầu tư rút trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Số liệu ước tính về sự thất thoát của dòng vốn trong tháng 9 được Barclays công bố hôm 21-10 cho thấy ngay cả các tổ chức với danh mục đầu tư dài hạn cũng cảm thấy căng thẳng. Đáng chú ý, phần lớn lượng vốn bị thất thoát trong tháng qua, khoảng 9,5 tỷ USD, là từ các hợp đồng hoán đổi chỉ số được các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm mua vào.

Sự thoát lui của các nhà đầu tư tổ chức làm dấy lên nghi ngờ về vai trò bình ổn thị trường hàng hóa của các chỉ số theo dõi hoạt động của các quỹ. Theo đó, các quỹ sẽ mua vào khi giá giảm và bán ra khi giá chạm đỉnh. Lập luận này đã được đề cập rộng rãi khi các nhà điều hành thị trường của Hoa Kỳ soạn thảo quy định về việc giới hạn hoạt động của các nhà đầu cơ lớn nhất. Được biết, quy định này đã được thông qua trong tuần trước.

Trong tháng 9, chỉ số hàng hóa Reuters-Jefferies CRB giảm 13% với hầu hết các loại hàng hóa như vàng, đồng, dầu thô và ngô đều rớt giá. Tuần qua, chỉ số này hạ 1,9%.

Nhà phân tích hàng hóa, Amrita Sen, của Barclays cho rằng hàng hóa chính là nạn nhân của nỗi lo sợ về các yếu tố vĩ mô. Số liệu của Barclays cho thấy ngay cả các kim loại quý, thường được xem là nơi trú ẩn an toàn, cũng bị rút 500 triệu USD trong tháng qua.

Bà Amrita Sen nói: “Trong một môi trường vĩ mô đầy bất ổn, các loại tài sản có khuynh hướng di chuyển cùng hướng”.

Sự tương quan giữa chứng khoán và hàng hóa là một vấn đề hóc búa đối với những nhà đầu tư đổ tiền vào các nhiên liệu thô để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo bày tỏ hoài nghi về việc liệu các loại hàng hóa có còn là một tài sản an toàn.

Chiến lược gia trưởng về hàng hóa của JPMorgan nhận định: “Nhà đầu tư toàn cầu đang rất rất bi quan”. Tuy nhiên, ông cho biết các tín hiệu cơ bản, chẳng hạn như cước phí vận chuyển và sự lao dốc của đường cong dầu thô tương lai cho thấy các thị trường vật chất không quá yếu.

Trong khi đó, ông Douglas Hepworth, Giám đốc Nghiên cứu của Gresham Investment Management, cho rằng rõ ràng là nhà đầu tư đã lo lắng về sự giảm tốc của nền kinh tế Hoa Kỳ và sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về cuộc chiến chống lạm phát tại Trung Quốc. Tuy nhiên, dòng vốn chảy vào tất cả các loại tài sản rủi ro, như cổ phiếu và hàng hóa, đều giảm.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.