9 nước Eurozone bị S&P hạ bậc tín dụng

Pháp, Tây Ban Nha và Italia đều nằm trong số bị hạ bậc. Triển vọng xếp hạng tín dụng của 14 nước khu vực đồng euro bị S&P đánh giá tiêu cực.

9 nước Eurozone bị S&P hạ bậc tín dụng ảnh 1

Standard & Poor's (S&P) hạ xếp hạng tín dụng của Pháp và Áo, qua đó Đức trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực đồng euro giữ được xếp hạng AAA với triển vọng ổn định, cản trở những nỗ lực của các lãnh đạo nhằm ngăn khủng hoảng tài chính khu vực.

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế thông báo, Pháp và Áo bị hạ 1 bậc xếp hạng từ AAA xuống AA+ và đối mặt với nguy cơ tiếp tục giảm.

S&P hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Cyprus; hạ 1 bậc xếp hạng với các nước Pháp, Áo, Malta, Slovakia và Slovenia. Điều này đẩy xếp hạng của Italia xuống ngang với Kazakhstan ở mức BBB+ và xếp hạng Bồ Đào Nha xuống dưới ngưỡng đầu tư.

Xếp hạng tín dụng của 14 nước khu vực đồng euro bị S&P xếp triển vọng tiêu cực, bao gồm Pháp, Áo và cả các nước vẫn giữ được xếp hạng AAA như Phần Lan, Hà Lan và Luxembourg.

S&P cho biết, theo quan điểm của hãng, các sáng kiến chính sách mà các nhà lập pháp châu Âu thực hiện trong những tuần gần đây có thể không đủ để giải quyết tình trạng căng thẳng liên tục có hệ thống trong khu vực đồng euro.

S&P cho rằng khu vực đồng euro đối mặt với những áp lực gồm các điều kiện tín dụng thắt chặt, tăng phí bảo hiểm rủi ro cho ngày càng nhiều nợ công, cùng với việc giảm nợ của chính phủ và chi tiêu hộ gia đình và triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu.

Hãng xếp hạng cũng chỉ ra những trở ngại chính trị về giải pháp cho khủng hoảng khi các nhà lập pháp châu Âu vẫn bất đồng trong cách tiếp cận phù hợp để giải quyết những thách thức.

Thắt lưng buộc bụng và kỷ luật ngân sách không đủ để chống lại khủng hoảng nợ và có nguy cơ phản tác dụng, S&P nhận định.

Quyết định của S&P được đưa ra vào cuối tuần khi có dấu hiệu cho thấy khủng hoảng châu Âu có thể đang tới đỉnh do chi phí vay giảm, bằng chứng cho thấy khả năng hồi phục kinh tế xuất hiện và Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết đã dẹp yên khủng hoảng tín dụng tại các ngân hàng.

Việc Pháp bị hạ xếp hạng có thể khiến việc huy động tiền cho quỹ cứu trợ khu vực đồng euro trên thị trường tài chính khó khăn hơn.

Đồng euro giảm xuống thấp nhất 16 tháng so với USD, giao dịch ở 1,2665 USD/euro. Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm giảm 7 điểm cơ bản xuống 1,759 % và chạm mức thấp kỷ lục trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu