9 ngân hàng lớn nộp “di chúc sống”

Tuần trước, 9 định chế tài chính lớn nhất Hoa Kỳ - những ngân hàng từng được gọi là “quá lớn để sụp đổ” - đã phải nộp lên Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi liên bang (FDIC) các bản “di chúc sống”, trong đó đề xuất phương án “tự xử” của ngân hàng khi lâm nguy mà không nhận cứu trợ từ chính phủ.

Những ngân hàng này gồm: Bank of America, Barclays, Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và UBS. Ngoài 9 ngân hàng này, hơn 100 ngân hàng khác cũng sẽ phải đệ trình “di chúc sống” trong năm 2013.

Và các ngân hàng này phải cập nhật bản “di chúc” này mỗi năm nếu tình hình hoạt động có những thay đổi đáng kể. Đây là một phần trong những quy định của Đạo luật Ngân hàng Dodd-Frank được đề suất theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo đó, các ngân hàng phải tự đề xuất kế hoạch chia tách và bán tài sản trong trường hợp đối diện nguy cơ đổ vỡ. Sự cải tổ này là một phần trong các nỗ lực nhằm đảm bảo các ngân hàng có đủ ngân sách để tự “chữa trị” mình trước những khoản thua lỗ khổng lồ và không tổn hại đến hệ thống tài chính toàn cầu nếu họ bị sụp đổ.

Các ngân hàng buộc phải liệt kê chi tiết các tài sản và các khoản nợ, mức độ tham gia vào các công ty khác, đồng thời nêu rõ có thể tự xử lý nhanh chóng quá trình phá sản một cách có trật tự.

9 ngân hàng lớn nộp “di chúc sống” ảnh 1

JPMorgan Chase cũng nằm trong những ngân hàng phải nộp “di chúc sống”.

Những người ủng hộ tin rằng các bản “di chúc sống” là biện pháp cần thiết để ngăn chặn một cuộc sụp đổ tài chính trong tương lai. Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) và FDIC sẽ xem xét các “bản di chúc sống” một cách cẩn thận, quyết định xem đã đầy đủ chưa.

Trong trường hợp kế hoạch chưa hoàn thiện, các ngân hàng được yêu cầu tăng thêm vốn, giảm tăng trưởng thậm chí bán bớt các công ty con. Các nhà chức trách dự định sẽ có nhận xét chính thức về các bản kế hoạch của 9 ngân hàng vào tháng 9 tới.

“Tôi nghĩ rất nhiều tiến trình có thể được thực hiện để giúp các ngân hàng có thể tự xử lý trước khi lâm vào tình trạng sụp đổ và cần đến tiền ứng cứu của người đóng thuế” - John Simonson, Phó Giám đốc Kế hoạch giải quyết hệ thống của FDIC, nói.

 Dù vậy, nhiều người chỉ trích cho rằng chỉ chữa được phần ngọn mà quên phần gốc, là việc các ngân hàng hoạt động như thế nào để đến bờ vực phá sản.

“Vốn như ôxy của các ngân hàng. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn đầy tế bào ung thư, chẳng hạn như đầy nợ của châu Âu hay các giao dịch phái sinh ngu ngốc thì không thuốc nào chữa khỏi” - Matt McCormick, Giám đốc chi nhánh của Bahl & Gaynor, phát biểu và chỉ ra trường hợp của Dexia, ngân hàng Pháp-Bỉ đã suýt bị phá sản nếu không được ứng cứu. Những vấn đề của ngân hàng này chỉ lộ diện sau khi họ khoe khoang về tỷ lệ vốn cao nhất so với các ngân hàng khác, cũng như vượt qua các cuộc kiểm tra sức ép một cách nhẹ nhàng.

“Nói đến di chúc, có nghĩa là đề cập đến cái chết. Dù đó là di chúc sống. Bất kỳ ngân hàng nào trong 9 ngân hàng bị sụp đổ, sẽ tác động dây chuyền đến tất cả các ngân hàng cũng như toàn thị trường” - McCormick nói.  Trong khi đó, giới tài chính cho rằng việc yêu cầu đệ trình “di chúc sống” chỉ là cái cớ để chính phủ đứng ra chia tách các ngân hàng lớn.

Các ngân hàng “bản địa” JPMorgan Chase, Citigroup, Goldman Sachs... đều tin tưởng những kế hoạch của họ là tối ưu, không gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính. Trong khi những ngân hàng có trụ sở ở nước ngoài như Deutsche Bank (Đức), Barclays (Anh) buộc phải lên phương án “tự xử” ở cả Hoa Kỳ và ở nước họ.

Trong đó, bản kế hoạch của Barclays bị chỉ trích đã lỗi thời vì vẫn để tên CEO và Chủ tịch HĐQT đã từ chức do vụ bê bối thao túng lãi suất LIBOR ở Anh.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.