70% dân Triều Tiên sống nhờ lương thực viện trợ

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc, ngoài số liệu trên thì cứ trong 5 người ở nước này lại có 2 người bị thiếu ăn, suy dinh dưỡng.

 70% dân Triều Tiên sống nhờ lương thực viện trợ ảnh 1

Báo cáo cũng cho biết hầu hết người dân CHDCND Triều Tiên không được tiếp cận các dịch vụ y tế và vệ sinh cơ bản. Hậu quả là nguy cơ bệnh tật gia tăng ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và người cao tuổi.

Đài BBC dẫn báo cáo cho biết trong các nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên thời gian qua, bệnh tiêu chảy và viêm phổi ở vị trí hàng đầu.

"Ước tính có khoảng 18 triệu người ở Triều Tiên tiếp tục bị thiếu thốn lương thực và suy dinh dưỡng, cũng như chưa được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản", báo cáo viết. "Hơn nữa, có đến 10,5 triệu người, chiếm 41% tổng dân số, bị suy dinh dưỡng".

Triều Tiên có khoảng 25 triệu dân. Những năm qua, nước này nhiều lần đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Hàng trăm ngàn người được cho là đã chết trong nạn đói hồi những năm 1990.

Sau thời điểm đó, tình hình đã được cải thiện, một phần là nhờ viện trợ nhân đạo, theo cáo cáo của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, 2/3 dân Triều Tiên vẫn còn phụ thuộc vào lương thực do nhà nước phân phối.

Trong năm ngoái, khẩu phần ăn hàng ngày của người dân Triều Tiên trong nhiều tháng được nói là chỉ ở mức 300-380 gram/người, chỉ bằng 1/2 so với mức tiêu chuẩn 600 gram mà Liên Hiệp Quốc khuyến cáo.

Báo cáo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 114 triệu USD cho Triều Tiên trong năm nay để giúp đỡ những người bị tổn thương nhiều nhất.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019