70% dân Triều Tiên sống nhờ lương thực viện trợ

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc, ngoài số liệu trên thì cứ trong 5 người ở nước này lại có 2 người bị thiếu ăn, suy dinh dưỡng.

 70% dân Triều Tiên sống nhờ lương thực viện trợ ảnh 1

Báo cáo cũng cho biết hầu hết người dân CHDCND Triều Tiên không được tiếp cận các dịch vụ y tế và vệ sinh cơ bản. Hậu quả là nguy cơ bệnh tật gia tăng ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và người cao tuổi.

Đài BBC dẫn báo cáo cho biết trong các nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên thời gian qua, bệnh tiêu chảy và viêm phổi ở vị trí hàng đầu.

"Ước tính có khoảng 18 triệu người ở Triều Tiên tiếp tục bị thiếu thốn lương thực và suy dinh dưỡng, cũng như chưa được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản", báo cáo viết. "Hơn nữa, có đến 10,5 triệu người, chiếm 41% tổng dân số, bị suy dinh dưỡng".

Triều Tiên có khoảng 25 triệu dân. Những năm qua, nước này nhiều lần đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Hàng trăm ngàn người được cho là đã chết trong nạn đói hồi những năm 1990.

Sau thời điểm đó, tình hình đã được cải thiện, một phần là nhờ viện trợ nhân đạo, theo cáo cáo của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, 2/3 dân Triều Tiên vẫn còn phụ thuộc vào lương thực do nhà nước phân phối.

Trong năm ngoái, khẩu phần ăn hàng ngày của người dân Triều Tiên trong nhiều tháng được nói là chỉ ở mức 300-380 gram/người, chỉ bằng 1/2 so với mức tiêu chuẩn 600 gram mà Liên Hiệp Quốc khuyến cáo.

Báo cáo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 114 triệu USD cho Triều Tiên trong năm nay để giúp đỡ những người bị tổn thương nhiều nhất.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019