62 người giàu bằng nửa thế giới

(ĐTTCO) - Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người.

 62 người giàu bằng nửa thế giới ảnh 1

Theo một báo cáo vừa được tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố, nhóm 1% người giàu nhất hiện đang nắm giữ số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của tất cả những người còn lại.

Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo công bố ngay trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2016 nhằm kêu gọi các chính phủ chú ý hơn tới vấn đề chênh lệch giàu nghèo.

Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người. 5 năm trước con số này là 388 người. Kể từ năm 2010, tài sản của nhóm giàu nhất đã tăng 44% (lên 1.760 tỷ USD) trong khi tài sản nhóm nghèo nhất lại giảm 41% (xuống chỉ còn hơn 1.000 tỷ USD).

Sử dụng những số liệu này, Oxfam khẳng định chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng cao đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định xã hội. Những nguy cơ này đã hiện diện ở nhiều nước từ Mỹ cho tới Tây Ban Nha, khi các cử tri ở đây ngày càng ủng hộ những chính trị gia đi theo chủ nghĩa dân túy.

“Không thể chấp nhận được khi hàng tỷ người sở hữu tài sản còn nhỏ hơn một nhóm siêu giàu chỉ đủ để nhét lên 1 chiếc xe”, Winnie Byanima – giám đốc của Oxfam International – nói. “Mối lo về bất bình đẳng của các lãnh đạo thế giới vẫn chưa thể biến thành hành động”.

Theo Oxfam, các Chính phủ nên mạnh tay hơn nữa trong việc giảm thiểu phân cực giàu nghèo. Các chính trị gia nên đồng thuận về một phương pháp tầm cỡ toàn cầu nhằm chấm dứt sử dụng các tài khoản ở hải ngoại. Theo ước tính các thiên đường thuế đang giúp người nghèo cất giấu tới 7.600 tỷ USD.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".