6 tháng Rosneft đạt lợi nhuận 4,2 tỷ USD

Rosneft, tập đoàn dầu mỏ hàng đầu của Nga, vừa cho biết lợi nhuận sáu tháng đầu năm nay của tập đoàn đã tăng 18% lên 137 tỷ rúp (4,2 tỷ USD), nhờ sản lượng dầu thô tăng sau thương vụ mua TNK-BP - công ty liên doanh giữa Nga và Anh.

6 tháng Rosneft đạt lợi nhuận 4,2 tỷ USD ảnh 1 
Rosneft cho hay sản lượng dầu mỏ của họ trong nửa đầu năm nay đã tăng 82,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Song, lợi nhuận ròng quý 2/2013 của Rosneft giảm xuống 35 tỷ rúp (1,1 tỷ USD) so với mức 102 tỷ rúp trong quý 1, do việc tăng chi tiêu để duy trì các cam kết của Rosneft vay mượn để phát triển.

 Sản lượng dầu mỏ trong sáu tháng đầu năm nay của Rosneft tăng 73,5%, trong khi sản lượng khí đốt tăng 186,2%, và sản lượng từ nhà máy lọc dầu tăng 33,4%.

 Quý 2 là quý đầu tiên tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga này nắm trong tay mỏ dầu mới ở Sibiri, nhà máy lọc dầu và tài sản có được sau thương vụ trị giá 61 tỷ USD mua lại TNK-BP nhằm trở thành doanh nghiệp năng lượng đầu tàu thế giới.

 Giám đốc điều hành Rosneft, Igor Sechin nói rằng các kết quả đạt được trong quý 2 kể trên đã minh chứng tính hiệu quả của sự hòa nhập các tài sản mới vào các hoạt động kinh doanh và tài chính thống nhất của Rosneft.

 Rosneft có vị thế tốt để cạnh tranh với các công ty hàng đầu của Nga cũng như các tập đoàn lớn trên toàn cầu trong lĩnh vực dầu khí. Thương vụ mua lại TNK-BP đã giúp Rosneft trở thành tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới xét về sản lượng, vượt qua ExxonMobil.

Để tìm kiếm các thị trường mới tại châu Á, Rosneft và công ty dầu mỏ quốc doanh CNPC của Trung Quốc hồi tháng Sáu đã ký thỏa thuận trị giá 270 tỷ USD cung cấp dầu mỏ cho Trung Quốc trong vòng 25 năm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.