6 biến động ảnh hưởng đến châu Âu

(ĐTTCO) -Biến động từ nội tình chính trị Hoa Kỳ, căng thẳng bán đảo Triều Tiên, bất ổn chính trị ở Đức... là những vấn đề Tờ Le Figaro của Pháp đã đưa ra trong bài bình luận về 6 biến động quốc tế quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2018.

Biến động lớn thứ nhất đến từ nội tình chính trị Hoa Kỳ. Sau 1 năm đầy sóng gió ở Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 11.
Để duy trì quyền lực, ông Donald Trump phải tiếp tục có được đa số tại Quốc hội. Với tỷ lệ được lòng dân dưới 40%, đây là một nhiệm vụ nan giải với đương kim tổng thống. Bầu cử lập pháp chắc chắn sẽ là trọng tâm hoạt động của ông Donald Trump trong năm 2018. Một vấn đề lớn khác là cuộc điều tra về nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trong trường hợp mất đa số ghế tại Quốc hội và điều tra mang lại các bằng chứng, Tổng thống Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với đe dọa bị phế truất.
Biến động quốc tế lớn thứ hai với EU là tình hình trên báo đảo Triều Tiền. Theo Le Figaro, các lãnh đạo châu Âu đang theo rất sát tình hình tại bán đảo Triều Tiên, hiện đang có dấu hiệu căng thẳng dịu bớt. Nếu xung đột không xảy ra, các diễn biến của hồ sơ Triều Tiên cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, với viễn cảnh là một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và căng thẳng có thể trỗi dậy tại biển Đông hoặc khu vực Đài Loan.
6 biến động ảnh hưởng đến châu Âu ảnh 1 Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz.  
2 thách thức lớn tiếp theo đối với EU, là vấn đề nội bộ của khối này. Trước hết là tình hình lập chính phủ liên minh tại Đức, quốc gia trụ cột của khối cùng với Pháp. Đảng liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) kỳ vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận với đảng đối lập Xã hội dân chủ (SPD). Ngày 21-1, hội nghị SPD sẽ xem xét việc có liên minh với CDU/CSU hay không. Việc bà Angela Merkel tiếp tục làm Thủ tướng hay không phụ thuộc vào việc lãnh đạo SPD Martin Schulz có thuyết phục được đa số trong đảng ủng hộ một liên minh cầm quyền rộng rãi hay không. Nếu không đạt thỏa hiệp, bất ổn chính trị tại Đức sẽ kéo dài.
Thách thức nội bộ thứ 2 của EU là các rạn nứt chính trị trong khối. Sau khi đồng EUR hồi phục, tăng trưởng trở lại, 3 rạn nứt tiếp tục đe dọa nội khối là “cuộc nổi dậy” của các nước Trung Âu chống lại Brussels (đặc biệt trong vấn đề chia sẻ gánh nặng người tị nạn, các nguyên tắc nhà nước pháp quyền) và làn sóng đòi độc lập tại xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Năm 2018 cũng là năm EU phải hoàn tất thủ tục “ly dị” với Anh quốc, cuộc đàm phán còn nhiều chông gai, cho dù các đường nét chung đã rõ ràng.
2 thách thức lớn cuối cùng với EU là viễn cảnh tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có khả năng hồi sinh thành một đe dọa mới, nếu các thành phố - với đa số dân cư Hồi giáo dòng Sunni - bị tàn phá trong chiến tranh, chậm được tái thiết, và các chính quyền ở Iraq và Syria - do Hồi giáo dòng Shiite kiểm soát - không hội nhập được thiểu số người Hồi giáo dòng Sunni vào chính trường. Và một cuộc nổi dậy mới của người Palestine chống lại lực lượng chiếm đóng Israel cũng rất có nguy cơ bùng phát, đặc biệt sau khi tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.
Ngoài ra, tờ Liberation còn cho rằng Trung Quốc cũng có thể là một thách thức lớn khác với châu Âu. Liberation nhấn mạnh sự bất nhất của Trung Quốc. Một mặt khẳng định là tác nhân hòa bình, tham gia xây dựng sự thịnh vượng chung của toàn thế giới, mặt khác Bắc Kinh không ngừng tăng cường xây dựng các căn cứ quân sự tại các vùng chiếm đóng bất hợp pháp ở biển Đông bất chấp phản đối quốc tế.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019