50 ngân hàng lớn nhất châu Âu cần 110 tỷ EUR

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor's, 50 ngân hàng lớn nhất châu Âu cần tổng cộng 110 tỷ euro (151 tỷ USD) để đảm bảo nguồn vốn của các cổ đông đủ mạnh nhằm duy trì mức xếp hạng tín nhiệm về tín dụng.

50 ngân hàng lớn nhất châu Âu cần 110 tỷ EUR ảnh 1
S&P ghi nhận việc các ngân hàng đã hành động để tăng tỷ lệ vốn "đệm" nhằm tránh rủi ro bằng cách giữ lại một phần khoản lợi nhuận của họ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động.

Tuy vậy, S&P cảnh báo hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn "đứng mũi chịu sào" trong cuộc khủng hoảng nợ công Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nhất là các ngân hàng ở khu vực Nam Âu và Ireland.

S&P cũng cho rằng nguồn vốn thiếu hụt của các cổ đông tại các ngân hàng châu Âu chiếm tới 60% tổng số 185 tỷ euro vốn thiếu hụt của tất cả ngân hàng mà S&P xếp hạng tín nhiệm.

Theo S&P, trong nửa đầu năm 2013, sổ sách của 50 ngân hàng trên đã sụt giảm 1.100 tỷ euro.

S&P cho biết chỉ riêng năm quốc gia châu Âu - gồm Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ireland - chiếm tới 39% tổng mức thiếu hụt vốn (của các ngân hàng) trên toàn cầu.

Đề cập tới những cuộc kiểm tra "sức khỏe" của các ngân hàng do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện theo các quy định mới về giám sát trước những ảnh hưởng của cuộc khùng hoảng nợ công ở Eurozone, S&P hy vọng trong vài tháng tới hoạt động đó sẽ khuyến khích các ngân hàng giảm bớt sự mất cân bằng về tài chính, tăng vốn của các cổ đông.

Trong khi đó, tập đoàn kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) ước tính các ngân hàng châu Âu cần 280 tỷ euro vốn mới trong năm 2014 để đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát mới và vượt qua các cuộc kiểm tra "sức khỏe" của ECB.

Ngoải ra, phát biểu tại một phiên họp toàn thể của Quốc hội châu Âu tại Strasbourg (Pháp) tuần trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng cần đảm bảo bất kỳ lượng tiền mặt nào được bơm vào hệ thống tài chính phải thực sự đến được với các doanh nghiệp có nhu cầu, trong bối cảnh những công ty nhỏ và vừa ở Eurozone đang gặp khó khăn.

Nhằm hỗ trợ đà hồi phục kinh tế vẫn còn "ì ạch" của Eurozone, ECB cũng đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.