48 tỷ USD bị thổi bay khỏi TTCK

(ĐTTC) - 48,2 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi TTCK Anh sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tiên thừa nhận khả năng Hy Lạp có thể bị buộc phải rời khỏi đồng tiền chung EUR.

48 tỷ USD bị thổi bay khỏi TTCK ảnh 1

Bà Thủ tướng Đức nói rằng sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Hy Lạp có thể chấm dứt trừ phi Athens tiếp tục duy trì được những điều kiện đã thỏa thuận với Brussels và Berlin.

Lời cảnh báo của bà đưa ra giữa lúc ngày càng có nhiều nghi ngại rằng Hy Lạp có thể rời khỏi khu vực đồng tiền chung chỉ trong vòng vài tuần lễ tới, đẩy cả Athens và đồng tiền chung vào một nấc thang khủng hoảng mới.

Một Bộ trưởng Hy Lạp ngày 14-5 thậm chí còn cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến một cuộc “nội chiến”, khơi mào bằng việc các băng đảng Kalashnikov gây bạo loạn tại Athens.

Tờ Imerisia của Hy Lạp nói rằng chính phủ chỉ còn vỏn vẹn chưa tới 2 tỷ USD trong ngân khố - chỉ đủ để duy trì hoạt động của bộ máy công quyền trong vài ngày.

Cũng có tin đồn rằng tại những thị trường chợ đen, đồng drachma (tiền cũ của Hy Lạp) lại được sử dụng, dấu hiệu cho thấy người ta tin rằng Hy Lạp sẽ sớm rời bỏ đồng EUR.

Bà Merkel nói rằng Hy Lạp sẽ “luôn luôn” là thành viên của EU, nhưng để ngỏ khả năng nước này có thể duy trì tư cách thành viên của khu vực đồng EUR hay không, chỉ nói rằng Athens “tốt hơn nên ở lại trong khu vực đồng tiền chung”.

Tại London, chỉ số FTSE-100 giảm 110 điểm xuống mức thấp nhất năm, quét bay khoảng 30 tỷ bảng (48,2 tỷ USD) ra khỏi thị trường.

Đồng EUR rơi xuống mức thấp nhất so với đồng bảng trong vòng 3 năm.

Kim Bang (Theo Daily Mail)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019