4 nước châu Âu có nguy cơ phải rời Eurozone

4 nước châu Âu có nguy cơ phải rời Eurozone ảnh 1

Theo trang tin điện tử www.courant.com, chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới Nouriel Roubini vừa cảnh báo rằng gói các biện pháp cải cách tài chính khẩn cấp của Italia theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ không giúp nước này duy trì được tỷ lệ lãi suất trái phiếu chính phủ ở mức mà các thị trường tài chính có thể chấp nhận được.

Italia đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không có thêm những hành động kiên quyết hơn.

Ông Roubini, người trở nên nổi tiếng sau khi dự báo cuộc khủng hoảng ngân hàng và tình trạng suy thoái toàn cầu năm 2008 - 2009, còn nói rằng Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng đang có nguy cơ bị buộc phải rời khỏi liên minh tiền tệ này.

Phát biểu trả lời phỏng vấn truyền hình của Reuters bên lề một hội nghị tài chính tại Mátxcơva, Nga, ông Roubini nói: "Tôi cho rằng trong 12 tháng tới, rất nhiều khả năng Kế hoạch A cho Italia sẽ không có hiệu quả. Rome có thể bị buộc phải tái cơ cấu nợ và tiếp đó có khả năng bị buộc phải rời khỏi Eurozone. Nếu Italia hoặc Tây Ban Nha rời khỏi liên minh tiền tệ này, điều đó thực sự đồng nghĩa với sự tan rã của khu vực đồng euro".

Trong khi đó, một báo cáo đăng tải trên tạp chí Tấm gương cho rằng Chính phủ Đức đang nỗ lực đưa ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone.

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng cho khả năng chính phủ mới của Hy Lạp từ chối thực thi chương trình "thắt lưng, buộc bụng" để được nhận đợt cứu trợ tài chính tiếp theo của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".