4 nước châu Âu có nguy cơ phải rời Eurozone

4 nước châu Âu có nguy cơ phải rời Eurozone ảnh 1

Theo trang tin điện tử www.courant.com, chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới Nouriel Roubini vừa cảnh báo rằng gói các biện pháp cải cách tài chính khẩn cấp của Italia theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ không giúp nước này duy trì được tỷ lệ lãi suất trái phiếu chính phủ ở mức mà các thị trường tài chính có thể chấp nhận được.

Italia đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không có thêm những hành động kiên quyết hơn.

Ông Roubini, người trở nên nổi tiếng sau khi dự báo cuộc khủng hoảng ngân hàng và tình trạng suy thoái toàn cầu năm 2008 - 2009, còn nói rằng Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng đang có nguy cơ bị buộc phải rời khỏi liên minh tiền tệ này.

Phát biểu trả lời phỏng vấn truyền hình của Reuters bên lề một hội nghị tài chính tại Mátxcơva, Nga, ông Roubini nói: "Tôi cho rằng trong 12 tháng tới, rất nhiều khả năng Kế hoạch A cho Italia sẽ không có hiệu quả. Rome có thể bị buộc phải tái cơ cấu nợ và tiếp đó có khả năng bị buộc phải rời khỏi Eurozone. Nếu Italia hoặc Tây Ban Nha rời khỏi liên minh tiền tệ này, điều đó thực sự đồng nghĩa với sự tan rã của khu vực đồng euro".

Trong khi đó, một báo cáo đăng tải trên tạp chí Tấm gương cho rằng Chính phủ Đức đang nỗ lực đưa ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone.

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng cho khả năng chính phủ mới của Hy Lạp từ chối thực thi chương trình "thắt lưng, buộc bụng" để được nhận đợt cứu trợ tài chính tiếp theo của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 1: Những “phát súng” đầu tiên

(ĐTTCO) - Cuộc chiến này không có sự tham gia của phản lực, tàu ngầm hay xe tăng, không có tên lửa hay súng đạn, không khiến ai phải chết ngoài chiến trường, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của các quốc gia, làm suy yếu sinh kế của hàng triệu người. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.